Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Nhiệt liệt chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18-5

Chi đoàn VKSND tỉnh Khánh Hòa - Theo bước chân những người anh hùng năm 2017

Ngày Thương binh – Liệt sĩ là ngày lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm, ghi nhớ công lao của anh hùng thương binh, liệt sĩ có công với đất nước. Ngày 27/7 được ghi nhận như một biểu hiện của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của cả nước đối với lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của các thế hệ. Qua đó, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ nói chung, đoàn viên thanh niên nói riêng. Từ đó rèn luyện, phấn đấu, cống hiến hết mình tuổi trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nâng cao trách nhiệm và vai trò của tuổi trẻ trong chăm sóc người có công với cách mạng, gia đình chính sách, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ; tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên trong xã hội; được sự cho phép của Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Chi ủy PC44-45-52 Công an tỉnh Khánh Hòa, ngày 22/6/2017, Chi đoàn VKSND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Chi đoàn PC44-45-52 – Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình “Theo bước chân những người anh hùng năm 2017” tại Trung tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công tỉnh Khánh Hòa. Chương trình còn có sự tham gia của các đoàn viên thanh niên đến từ Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Chi đoàn Cục thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa thuộc Đoàn khối các Cơ quan tỉnh Khánh Hòa và Chi đoàn Trung tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công tỉnh Khánh Hòa. Chương trình “Theo bước chân những người anh hùng năm 2017” đã đến thăm hỏi sức khỏe với 12 Dưỡng lão viên tại trung tâm. Cùng nhau giao lưu, cùng nghe các cụ kể chuyện về những cuộc chiến đấu trên chiến trường năm xưa. Và hơn nữa là cùng nhau hát vang những bài ca đi cùng năm tháng.

Bắt đầu chương trình, đại diện các chi đoàn tham gia hoạt động cùng nhau tặng quà cho Ban lãnh đạo Trung tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công tỉnh Khánh Hòa. Thay mặt Ban lãnh đạo, cô Đặng Thị Thủy Tiên – Phó giám đốc Trung tâm đã gửi lời cảm ơn tới đoàn, giới thiệu các Dưỡng lão viên đang được nuôi dưỡng và chăm sóc tại trung tâm, chia sẻ cuộc sống của các Dưỡng lão viên tại nhà an dưỡng và dưỡng lão. Cô còn cho biết so với kỳ trước đoàn tới thăm, kì này, đã có 4 cụ vì tuổi cao, sức yếu, bệnh nặng đã qua đời, đó là một mất mát lớn của Trung tâm cũng như toàn xã hội. Tiếp theo sau đó, đoàn mời 12 bạn đoàn viên mỗi người nhận cho mình 1 bông hoa hồng và một túi quà nhỏ để gửi tặng cho các Dưỡng lão viên. Tuy rằng, thời gian đã lấy đi sức trẻ của các cụ nhưng khi nhìn những bông hoa hồng tươi thắm ấy, các cụ sẽ như được nhìn thấy tuổi thanh xuân chính mình khi được hòa mình trong công cuộc kháng chiến cứu nước của cả dân tộc. Qua đó, các cụ sẽ mãi sống khỏe, sống vui sống có ích và luôn tươi trẻ trong tâm hồn.Những túi quà tuy nhỏ về mặt vật chất nhưng chắc chắn luôn tràn đầy cảm mến giữa những người trao tặng yêu thương.

Nối tiếp chương trình, các Dưỡng lão viên cùng nhau kể cho thế hệ trẻ nghe về những câu chuyện chiến đấu trên chiến trường năm xưa. Có cụ là lính đặc công, cụ kể về hành trình xông pha trên chiến trường, nhất là trong cuộc kháng chiến giải phóng Nha Trang – Khánh Hòa. Cụ thì kể về câu chuyện tình yêu cùng chàng trai trẻ năm xưa giờ đây đã là liệt sĩ, nguyện giữ trọn mối tình thủy chung với người yêu, cụ đã ở vậy không đi lấy chồng, một lòng phục vụ cách mạng, phục vụ kháng chiến cùng đất nước. Có cụ là mẹ Việt Nam anh hùng, trong thời chiến đã nuôi giấu bộ đội cho chiến trường, khi có dấu hiệu địch phát hiện, những đứa trẻ con quấy khóc, cụ đã phải bóp mũi bắt đứa trẻ nín khóc, đảm bảo an toàn cho bộ đội…Những câu chuyện xưa và nay được tiếp nối trong mạch cảm xúc của cả thế hệ. Dưỡng lão viên cùng nhau chia sẻ về những câu chuyện hôm nay, những ngày tháng sinh sống trong nhà dưỡng lão, cùng nhau thức giấc, cùng nhau trò chuyện, hàn huyên của tuổi xế chiều. Đặc biệt, nặng tình sâu sắc giữa Dưỡng lão viên và Ban lãnh đạo Trung tâm như tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ dành cho con cái và con cái phụng dưỡng cha mẹ. Họ coi trung tâm là nhà, coi các dưỡng lão là bạn, coi cộng đồng này là một chốn để yêu thương.

Hòa cùng mạch cảm xúc của các Dưỡng lão viên là những lời tâm sự, những tâm tư tình cảm của đoàn viên thanh niên đối với các thế hệ đi trước về những câu chuyện cảm động về những ngày tháng hào hùng của dân tộc, những phút gian nan chiến đấu nơi chiến trường, những khoảnh khắc đấu tranh khi đứng trước những giới hạn mong manh giữa sự sống và cái chết. Những câu chuyện ấy, những bài học ấy sẽ là kim chỉ nam để thanh niên – tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ tiếp bước đi lên, xứng đáng với sự hi sinh, xương máu của các anh hùng đã đổ xuống để bảo vệ nền độc lập, hòa bình, tự do và thống nhất đất nước của ngày hôm nay.

  Kết thúc chương trình, đoàn đã cùng các Dưỡng lão viên, Ban Lãnh đạo Trung tâm hát vang những bài ca cách mạng. Cùng trao nhau những ánh mắt, những nụ cười, những niềm tin yêu và hi vọng để mỗi ngày mai thức giấc, tất thảy đều “Sống như những đóa hoa”./.

Thu Sương

Liên kết website

Thông kê truy cập