Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Nhiệt liệt chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18-5

Giết hại động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm khi đi tìm Lan rừng

Sáng ngày 29/11/2016, tại Tòa án nhân dân huyện Khánh Vĩnh, Tòa án nhân dân huyện Khánh Vĩnh đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Giàng Seo Dế, Lý A Thanh, Giàng Seo Chua bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Khánh Vĩnh truy tố về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” quy định tại khoản 2 Điều 190 Bộ luật hình sự.

Nội dung vụ án như sau:

Sáng ngày 05/7/2016, Giàng Seo Dế, Lý A Thanh, Giàng Seo Chua, Giàng Seo Thàng, Giàng Seo Hồng và Giàng Seo Quyên, tất cả đều trú tại xã Cư San, huyện M’Đrăk, tỉnh Đắk Lắk đi vào rừng thuộc xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa tìm lan. Khi đi, Giàng Seo Dế mang theo 01 đèn pin, 01 khẩu súng kíp tự chế, thuốc súng đựng trong 02 chai nhựa và một số hạt nổ bằng kim loại, những người còn lại mang theo rựa, dao, liềm, gạo và các vật dụng cá nhân khác. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Giàng Seo Thàng, Giàng Seo Quyên, Giàng Seo Hồng làm lán nghỉ còn Giàng Seo Dế, Lý A Thanh, Giàng Seo Chua làm lán nghỉ ở khu vực khác.

Sáng ngày 06/7/2016, trong quá trình tìm lan, Giàng Seo Dế phát hiện 1 đàn thú nên đã dùng súng mang theo bắn chết 04 con, trong đó có 03 con giống loài khỉ và 01 con sóc bay, sau đó mang về lán. Tại đây, Chua, Thanh, Hồng, Quyên và Thàng cùng nhau phụ làm thịt, sấy khô các con thú, phần nội tạng sử dụng làm thức ăn.

Sáng ngày 07/7/2016, Lý A Thanh được Dế cho mượn súng và cho một số viên đạn, thuốc súng mang theo khi đi tìm lan. Khoảng 15 giờ cùng ngày, Thanh thấy 1 bầy thú nên dùng súng bắn chết 05 con, trong đó có 03 con giống loài khỉ và 02 con sóc bay. Ngày 09/7/2016, Chua cũng mượn súng, xin đạn của ông Dế và bắn được 03 con giống loài khỉ, 02 con sóc bay.

Đến ngày 11/7/2016, do tìm lan không được nên nhóm của Dế quay về. Đến 17 giờ cùng ngày, khi đi qua địa phận xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, tổ công tác của công an huyện Khánh Vĩnh đã tiến hành kiểm tra và thu giữ toàn bộ phương tiện, tang vật.

Tại kết luận giám định số 106/BB-SHNĐ ngày 25/7/2016 của Viện sinh học nhiệt đới thuộc Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh thì 09 cá thể có tên Vọoc chà vá chân đen, thuộc họ khỉ - là cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB;  05 miếng thịt có cả xương của bộ phận cơ thể động vật được sấy khô và lấy ngẫu nhiên trong 95 miếng thịt bị tạm giữ là cá thể Sóc bay lớn, thuộc họ Sóc bay, Bộ gặm nhấm – Không thuộc nhóm IB.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Khánh Vĩnh. Luận tội của đại diện Viện kiểm sát đã phân tích hành vi, tính chất, mức độ, hậu quả phạm tội của các bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ  khoản 2 Điều 190; Điểm  p Khoản 1, 2 Điều 46; Điều 60 Bộ luật hình sự tuyên Giàng Seo Dế từ 02 năm 6 tháng đến 03 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 năm; Lý A Thanh và Giàng Seo Chua mỗi bị cáo từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 4 năm đến 05 năm về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” theo khoản 2 Điều 190 Bộ luật hình sự. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên Giàng Seo Dế, Lý A Thanh và Giàng Seo Chua mức hình phạt 02 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 năm về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” theo khoản 2 Điều 190 Bộ luật hình sự đối với mỗi bị cáo.

Quốc Trưởng - Trung Hiếu

Liên kết website

Thông kê truy cập