Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Bảo tồn giá trị và tài sản quốc gia là không xâm hại động vật hoang dã

PHIÊN TÒA PHÚC THẨM RÚT KINH NGHIỆM

Ngày 10/11/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Văn Hiếu về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

PHIÊN TÒA PHÚC THẨM RÚT KINH NGHIỆM
Ảnh chụp tại phiên tòa xét xử

Tóm tắt nội dung vụ án
Khoảng 11 giờ ngày 05/02/2021 bà Võ Thị Thanh (trú tại tổ 2, thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh) điều khiển mô tô BKS số 79X1-045.07 đến Công viên Yến Phi chơi, chụp hình cùng với bạn. Bà Thanh gửi xe trong bãi giữ xe máy, lấy vé xe và đi vào hội hoa Xuân chơi nhưng quên không rút chìa khóa xe. Nguyễn Văn Hiếu (  sinh ngày 24/7/2003, trú tại 52 Bến Chợ, phường Xương Huân, TP Nha Trang) cũng ra hội hoa Xuân chơi với bạn và nhìn thấy bà Võ Thị Thanh để quên chìa khóa xe nên lén lút dắt xe đến trước bồn hoa, khuất tầm nhìn của mọi người, sau đó mở ngăn đồ dùng của xe, phát hiện trong ví da có 20.970.000đ nên Hiếu đã lấy toàn bộ số tiền trên mang về nhà Hiếu cất giấu.

Bản án hình sự sơ thẩm số 98/2021/HS-ST ngày 12/5/2021 của Tòa án nhân dân TP Nha Trang tuyên xử: Áp dụng  khoản 1 Điều 173  điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 101 BLHS 2015 đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiếu; Xử phạt bị cáo 04 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản”.

Ngày 27/5/2021, Luật sư Hồ Ngọc Nhớ, người bào chữa cho bị cáo  Nguyễn Văn Hiếu có đơn kháng cáo toàn bộ Bản án xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hiếu được hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ. Đơn kháng cáo trong thời hạn luật định.

Tại phiên tòa phúc thẩm, trong phần tranh luận đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã lập luận và đưa ra những chứng cứ nhằm khẳng định việc xét xử ở cấp sơ thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật. Cấp sơ thẩm cũng đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo 04 tháng tù là phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo Hiếu.

Luật sư của bị cáo thống nhất với phát biểu của Kiểm sát viên, tuy nhiên xin Hội đồng xét xử xem xét tạo điều kiện cho bị cáo được hưởng án treo để làm việc phụ giúp gia đình vì hoàn cảnh gia đình bị cáo rất khó khăn.

Trên cơ sở quan điểm của Viện kiểm sát và Luật sư,  Hội đồng xét xử đã tuyên và chấp nhận một phần kháng cáo, sửa Bản án hình sự sơ thẩm, giữ nguyên hình phạt nhưng cho bị cáo được hưởng án treo, thời gian thử thách là 01 năm.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp đơn vị đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự đồng thời thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm, bồi dưỡng kỹ năng, tích lũy kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong công tác kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử trong giải quyết án hình sự./.

Phòng 7

Thông báo

Liên kết website

Thông kê truy cập