Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Bảo tồn giá trị và tài sản quốc gia là không xâm hại động vật hoang dã

TÌNH TRẠNG TỘI PHẠM XÂM PHẠM TÌNH DỤC Ở TRẺ EM TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN DIÊN KHÁNH

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử từ năm 2016 đến nay, Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh nhận thấy tội phạm xâm phạm tình dục có chiều hướng gia tăng nhất là về tội phạm xâm phạm tình dục ở trẻ em.

Năm 2016, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Diên Khánh khởi tố nhóm tội xâm phạm tình dục trẻ em là 02 vụ/ 02 bị can; năm 2017 là 03 vụ/03 bị can, tăng 01 vụ / 01 bị can so với năm 2016; Từ đầu năm 2018 đến nay là 06 vụ / 06 bị can, tăng 03 vụ / 03 bị can so với năm 2017. Đặc biệt, người bị hại trong các vụ án đã được khởi tố năm sau có chiều hướng nhỏ tuổi hơn so với những năm trước. Năm 2016 người bị hại từ 14 đến dưới 16 tuổi thì đến năm 2018 có 02 trường hợp người bị hại dưới 13 tuổi. Số bị can có nhân thân xấu, có tiền án phạm tội xâm phạm tình dục trẻ em cũng có chiều hướng gia tăng, năm 2016 các bị can bị khởi tố về các tội xâm phạm tình dục trẻ em chưa có tiền án tiền sự, năm 2017 là 01 bị can có tiền án và năm 2018 là 02 bị can. Các bị can chủ yếu bị khởi tố về các tội: Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, Dâm ô với người dưới 16 tuổi, Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Hậu quả của những vụ án xâm phạm tình dục trẻ em là rất nặng nề không chỉ với bản thân các em, với gia đình mà còn đối với xã hội. Trước hết, việc bị xâm hại tình dục là các em bị tổn thương về tinh thần và ảnh hướng đến tương lai, dễ bị mặc cảm, phát triển không bình thường, khó hòa nhập với xã hội và đặc biệt là tổn thương về sức khỏe, thể chất. Một số trường hợp dẫn đến việc các em mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình các em về sau, có trường hợp do mặc cảm với nhà trường và bạn bè nên các em phải bỏ học. Bên cạnh đó, hậu quả của mà hành vi gây ra cho xã hội là không thể phủ nhận, đó là sự tấn công trực diện đến các nền tảng đạo đức xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong dư luận của xã hội.

Nguyên nhân tình trạng của tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng có nhiều, nhưng xét thấy có một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để chăm sóc, quản lý giáo dục các em, sự thiếu thốn tình cảm, sống trong hoàn cảnh gia đình không được hoàn thiện, cha mẹ ly hôn, không được học hành chu đáo hoặc cha mẹ thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý, chưa giáo dục thường xuyên về đạo đức lối sống cho trẻ em, kiến thức và phương pháp giáo dục giới tính cụ thể cùng với tâm lý tuổi mới lớn dẫn đến các em dễ bị lợi dụng. Một số trường hợp do sợ bị tai tiếng, mặc cảm mà không tố cáo đã vô tình tiếp tay cho kẻ xâm hại thoát tội và tiếp tục phạm tội.

Do công tác quản lý các loại hình dịch vụ, băng đĩa hình, văn hóa phẩm đồi trụy, internet có nội dung không lành mạnh cùng với đó là lối sống buông thả, suy đồi đạo đức, có ham muốn dục vọng cá nhân thấp hèn của những đối tượng phạm tội dẫn đến việc dụ dỗ, ép buộc các em quan hệ tình dục.

Một nguyên nhân khác là do các em chưa hoàn thiện về thể chất và trí tuệ còn sự bồng bột thiếu suy nghĩ, sự chuyển biến về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì, nhận thức còn nhiều hạn chế, thiếu kiến thức về xã hội, kiến thức về giới tính cũng là một trong những nguyên nhân và điều kiện cho kẻ phạm tội thực hiện.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm. Ngày 05/11/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh đã ban hành Kiến nghị số 635 đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh về áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật như: Thường xuyên phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” trên địa bàn huyện Diên Khánh, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội; kịp thời phát hiện báo tin, tố giác tội phạm, đặc biệt là các tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em; Chỉ đạo Huyện đoàn, Hội phụ nữ, Phòng tư pháp, Đài phát thanh và truyền hình huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về xâm hại tình dục trẻ em và hậu quả của nó cho bản thân các em và mỗi gia đình để nắm bắt, quan tâm chia sẻ với con em mình, nhận thấy những thay đổi tâm sinh lý cần thiết. Chú trọng việc lồng ghép  nội dung truyền thông vào trong sinh hoạt của thôn, tổ dân phố, trong sinh hoạt ngoại khóa các cấp học và sinh hoạt chuyên đề của các tổ chức, đoàn thể các cấp, đẩy mạnh việc thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư; Chỉ đạo các ban ngành, cơ quan chức năng trên địa bàn Huyện khảo sát và thống kê số lượng trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có biện pháp hỗ trợ vật chất, ổn định tâm lý, học văn hóa, học nghề cho các em; Chỉ đạo Phòng giáo dục và các Trường học, Cấp học trên địa bàn có biện pháp giảm tình trạng bỏ học của học sinh, cân nhắc xem xét giáo dục giới tính và hậu quả của nó tại các trường học để giáo dục cho các em nhận thức đúng đắn và có những cách cư xử phù hợp. Tạo ra những sân chơi lành mạnh bổ ích cho thanh thiếu niên, đồng thời lên án những hành vi xâm phạm trẻ em nhất là xâm phạm tình dục trẻ em; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật đặc biệt có nội dung lên án nạn xâm phạm tình dục trẻ em; Chỉ đạo lực lượng Công an huyện, Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra tại các tụ điểm có tính chất phức tạp, quản lý các đối tượng có tiền án, tiền sự, kịp thời phát hiện xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật theo quy định. Vận động quần chúng nhân dân kịp thời báo tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện tội phạm, trong đó có tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em.

Với những nổ lực của tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên và toàn thể công chức trong đơn vị cùng với sự phối hợp với các Ngành tư pháp trên địa bàn huyện Diên Khánh đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em, giảm tối đa các tổn thương cho trẻ em bị xâm hại, đem lại sự phát triển bình thường và cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai của các em.

VKSND huyện Diên Khánh

Thông báo

Liên kết website

Thông kê truy cập