Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhệm kỳ 2021 - 2026

Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh Kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm phạm luật hạn chế tối đa tai nạn giao thông.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình trạng vi phạm Luật giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Diên Khánh vẫn còn xảy ra nhiều. Có chiều hướng gia tăng số vụ, số người chết, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân.

Cụ thể : Từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/10/2020 xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết 25 người,  số người bị thương: 18 người (tăng 03 vụ, 02 người chết và giảm 02 người bị thương so với cùng kỳ năm 2019); Một số vụ tai nạn rất nghiêm trọng làm chết nhiều người như: Vụ tai nạn giao thông ngày 27/06/2020 tại đường Quốc Lộ 27C thuộc xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh làm chết 02 người; Vụ tai nạn giao thông ngày 26/07/2020 tại đường Quốc Lộ 1A, thuộc xã Diên Điền, huyện Diên Khánh làm chết 02 người; Các tuyến đường thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng như: Đường Quốc Lộ 1A, Tỉnh Lộ 8, Tỉnh Lộ 2 và Quốc Lộ 27C; những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng không chỉ gây ra nỗi đau mất mát to lớn cho bản thân, gia đình người bị nạn mà còn gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông như:

Về khách quan: Số lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn huyện Diên Khánh ngày càng tăng cùng với sự phát triển của nền kinh tế, trong khi đó kết cấu hạ tầng giao thông còn bất cập, lạc hậu không đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế, giao lưu thương mại và các nhu cầu khác của đời sống xã hội. Một số tuyến giao thông quan trọng như: Quốc Lộ 1A, Tỉnh Lộ 8, Tỉnh Lộ 2 và Quốc Lộ 27C mặc dù được đưa vào khai thác, sử dụng từ nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chưa được mở rộng, nâng cấp; nhiều đoạn bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được sửa chữa, khắc phục kịp thời; hệ thống biển báo đường bộ chưa được lắp đặt đầy đủ. Các tuyến tỉnh lộ, đường liên xã mặc dù được quan tâm đầu tư sửa chữa, cải tạo nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu, hầu hết các tuyến tỉnh lộ đều chưa thực hiện được việc phân làn riêng các loại phương tiện giao thông.

Về chủ quan: Ý thức chấp hành Luật giao thông của một số người tham gia giao thông còn chưa cao, không chấp hành các quy định về an toàn giao thông như: chạy quá tốc độ cho phép, tránh xe, vượt xe không đúng quy định, đi không đúng phần đường, uống rượu bia khi tham gia giao thông, học sinh điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép... Một số phương tiện chở khách vẫn còn hiện tượng các lái xe ô tô điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu để tranh giành khách; các phương tiện vận tải hàng hóa chở hàng quá khổ, quá tải để tăng lượng hàng hóa trong một lần vận chuyển, tiết kiện chi phí nhằm đạt lợi nhuận cao. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông còn chưa đa dạng, và chưa phát huy được hiệu quả đến đông đảo người dân.

Trước thực trạng tình hình tai nạn giao thông như trên, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, ngày 02/11/2020, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh đã ban hành Kiến nghị số 529 đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh về áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật như: 

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông; phân công cụ thể và quy định trách nhiệm cá nhân rõ ràng trong xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Tiếp tục phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” trên địa bàn huyện Diên Khánh, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác an toàn giao thông đường bộ; kịp thời phát hiện báo tin, tố giác tội phạm đối với những hành vi đua xe trái phép, xe chở quá tải quá khổ….

Chỉ đạo Huyện đoàn, Đài phát thanh và truyền hình huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ đến toàn thể nhân dân, đặc biệt chú trọng đến những hành vi vi phạm thường xuyên xảy ra như: Uống rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; chở quá số người theo quy định; đua xe trái phép; đi xe dàn hàng ngang… và hậu quả nghiêm trọng của những hành vi vi phạm trên có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Pháp luật.

Chỉ đạo Phòng giáo dục và Đào tạo, Huyện Đoàn, các Trường học, Cấp học trên địa bàn chú trọng nâng cao chất lượng công tác giáo dục kiến thức về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trong các trường học và đoàn viên, thanh thiếu niên trong huyện, phát động các cuộc thi tìm hiểu về Luật giao thông đường bộ tạo động lực cho các em. Tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ học sinh trong việc sử dụng xe mô tô, xe gắn máy về chấp hành pháp luật an toàn giao thông đường bộ; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm để răn đe, giáo dục. Bên cạnh đó kết hợp với việc thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo được nêu tại Công văn số 2606 ngày 21/10/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh.

Chỉ đạo lực lượng Công an huyện, nòng cốt là đội Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng Công an xã, thị trấn, Phòng quản lý đô thị huyện tăng cường công tác tuần tra,
kiểm soát và xử lý kịp thời các vi phạm, nhằm hạn chế các điều kiện có thể dẫn đến vi phạm an toàn giao thông nghiêm trọng. Kiểm tra, lắp đặt các hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, camera giao thông, điều tiết và phân luồng giao thông trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn, những đoạn đường có lượng phương tiện tham gia giao thông lớn qua khu dân cư, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm như: Đua xe trái phép, uống rượu bia khi tham gia giao thông, xe chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, hoặc các hoạt động lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để kinh doanh gây cản trở giao thông...

VKSND huyện Diên Khánh

Liên kết website

Thông kê truy cập