Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019 và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2019)

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN - TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG VIỆC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM HÌNH SỰ PHÚC THẨM

Ngày 25/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo trình tự phúc thẩm hình sự vụ án Trần Anh Tuấn và Chu Quang Đức phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tóm tắt nội dung vụ án như sau:

Từ khoảng tháng 12/2017, giữa Hà Vân Anh (trú: 102 chung cư B, Chợ Đầm, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang ) và Chu Thị Ngọc Hiền (trú : E42B chung cư Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP Nha Trang ) thường xuyên nhắn tin chửi nhau thông qua mạng Facebook do Vân Anh đang có quan hệ tình cảm với Huỳnh Tấn Nguyên (chồng cũ của Hiền, đã ly hôn ).

 Khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 02/01/2018, khi Hiền đang ở nhà thì nghe em dâu Vũ Quỳnh Trang (vợ của Chu Quang Đức là em ruột của Hiền) nói Đức và Nguyên có mâu thuẫn tại bi da Nhật Kiều II, số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Phước Hòa, TP Nha Trang. Nghe vậy, Hiền một mình điều khiển xe mô tô đến bi da Nhật Kiều II. Lúc này, Trần Anh Tuấn ( bạn của Đức, cùng sống chung với vợ chồng Đức) nghe, biết Đức có mâu thuẫn nên đi xuống tầng trệt chung cư Ngô Gia Tự lấy cây mã tấu (dạng mác) dài khoảng 60cm, quấn vào khăn rồi đón xe thồ đến quán bi da Nhật Kiều II hỗ trợ cho Đức.

Tại quán bi da, Đức và Nguyên đang đứng nói chuyện thì nghe ồn ào tại quầy tính tiền nên nhìn sang thấy chị Vân Anh đang nắm tóc chị Hiền nên Đức rút dao Thái Lan từ trong túi quần chạy đến đâm chị Vân Anh gây thương tích. Sau đó, bị anh Nguyên ngăn cản, ôm Đức đẩy ra ngoài. Lúc này, Tuấn có mặt thấy chi Hiền và chị Vân Anh đang đánh nhau nên xông vào dùng tay trái nắm tóc chị Vân Anh kéo ra, đồng thời dùng tay phải cầm mã tấu chém liên tiếp nhiều nhát vào lưng, tay chị Vân Anh gây thương tích. Khi chị Vân Anh buông tay thì Tuấn định tiếp tục chém nhưng chị Hiền ngăn cản, đẩy Tuấn ra khỏi quán Nhật Kiều II. Đức dùng xe mô tô chở Tuấn đến đường Hoàng Diệu, thành phố Nha Trang vứt bỏ cây mã tấu và con dao vào thùng rác ven đường, sau đó cả hai về nhà.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 32/Th.T-PY ngày 31/01/2018 của Trung tâm pháp y – Sở y tế tỉnh Khánh Hòa kết luận tổn thương của chị Hà Vân Anh với tỷ lệ thương tật là 14%.

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN - TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG VIỆC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM HÌNH SỰ PHÚC THẨM
Toàn cảnh phiên tòa

Bản án sơ thẩm số 299/2018/HSST ngày 28/11/2018 của Tòa án nhân dân TP Nha Trang đã áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS xử phạt Trần Anh Tuấn 02 năm 06 tháng tù; áp dụng điểm d, đ khoản 2 Điều 134 BLHS xử phạt Chu Quang Đức 02 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án số 08/2018/HSST ngày 10/5/2018 của Tòa án nhân dân thị xã Ayunpa, tỉnh Gia Lai xử phạt 02 năm 06 tháng tù về tội ‘Trộm cắp tài sản’, tổng hợp hình phạt chung bị cáo Đức phải chấp hành là 04 năm 06 tháng tù. 

Trong thời hạn luật định, bị hại Hà Vân Anh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng người chủ mưu là Chu Thị Ngọc Hiền.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa: HĐXX cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, mức độ hậu quả của hành vi phạm tội; Vai trò của mỗi bị cáo, xem xét nhân thân và áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật hình sự đối với mỗi bị cáo và tuyên phạt các bị cáo với mức án như đã nêu trên về tội “ Cố ý gây thương tích” là thỏa đáng.

Trong quá trình tranh tụng, các Luật sư của bị hại cho rằng Chu Thị Ngọc Hiền đồng phạm với Chu Quang Đức và Trần Anh Tuấn về tội ‘Cố ý gây thương tích’.

Đối đáp với các Luật sư, Kiểm sát viên đã viện dẫn các tài liệu, chứng cứ được thu thập có tại hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, lời khai của người bị hại tại phiên tòa phúc thẩm, đồng thời yêu cầu Hội đồng xét xử chiếu trực tiếp hình ảnh từ dữ liệu camera quay tại hiện trường vụ án để trên cơ sở đó, đại diện Viện kiểm sát đã bác bỏ vai trò đồng phạm của Chu Thị Ngọc Hiền. Tại hồ sơ và tại phiên tòa, bị hại không đưa ra được tình tiết, chứng cứ mới so với án sơ thẩm nên không có cơ sở để chấp chấp nhận kháng cáo. Do đó, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, qua hồ sơ, tài liệu, lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng đặc biệt là hình ảnh video do cơ quan điều tra trích xuất từ camera hiện trường đều không thể hiện chị Chu Thị Ngọc Hiền xúi giục, tổ chức, giúp sức cho 2 bị cáo gây thương tích cho bị hại, đồng thời trên cơ sở ý kiến của Kiểm sát viên, ý kiến Luật sư đã quyết định: không chấp nhận kháng cáo của bị hại, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Anh Tuấn và Chu Quang Đức.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sư. Trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng, các đồng chí tham dự phiên họp đã nhận xét: Kiểm sát viên đã thực hiện đúng chức năng thực quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa đồng thời, tích cực tham gia xét hỏi để làm rõ các tình tiết, chứng cứ của vụ án; Tranh luận, đối đáp lại các ý kiến của Luật sư, bảo vệ quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và được Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận. Mạnh dạn nêu lên những ưu điểm, hạn chế của Thẩm phán, Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng khác đối với vụ án.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bồi dưỡng kỹ năng, tích lũy kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc trích xuất dữ liệu camera quay tại hiện trường được chiếu trực tiếp tại phiên tòa đã làm rõ thêm căn cứ xác định hành vi phạm tội của các bị cáo, là chứng cứ thuyết phục để xác định tính chất mức độ, làm cơ sở để các Cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người không có tội./.

Thái Bình - Phòng 7

Thông báo

Liên kết website

Thông kê truy cập