Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

chào mừng 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân và chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Viện KSND huyện Diên Khánh kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đối với tội phạm tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Qua công tác tổng hợp, thống kê bộ phận thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự đối với một số tội phạm xâm phạm sở hữu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh nhận thấy: Trong năm 2019, Cơ quan điều tra khởi tố và Viện kiểm sát phê chuẩn 05 vụ/08 bị can về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, Viện kiểm sát truy tố và Tòa án đưa ra xét xử 04 vụ/07 bị cáo. Quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra đã yêu cầu Cơ quan điều tra làm rõ và xử phạt hành chính đối với 07 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh cầm đồ có liên quan đến tài sản do phạm tội mà có.

Qua công tác tổng hợp, thống kê bộ phận thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự đối với một số tội phạm xâm phạm sở hữu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh nhận thấy: Tình hình tội phạm xâm phạm sở hữu trên địa bàn huyện Diên Khánh luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu chung của tội phạm, chủ yếu là tội trộm cắp, cướp giật tài sản, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản… đặc biệt là những đợt cao điểm gần Tết nguyên đán thì gia tăng rất cao, tiềm ẩn nguy cơ các tội phạm tiêu thụ tài sản từ hoạt động trộm cắp tài sản tăng cao, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, an ninh xã hội của địa phương. Đối tượng mà nhóm tội xâm phạm hướng đến là tài sản (gồm tiền và vật có giá trị nhất là xe mô tô), nên buộc tội phạm thực hiện thêm một công đoạn nữa là đi bán (tiêu thụ) những tài sản đã chiếm đoạt được để lấy tiền tiêu xài. Chính vì vậy, song song với việc phát sinh các tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản thì tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có cũng từ đó phát sinh theo.

Trong năm 2019, Cơ quan điều tra khởi tố và Viện kiểm sát phê chuẩn 05 vụ/08 bị can về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, Viện kiểm sát truy tố và Tòa án đưa ra xét xử 04 vụ/07 bị cáo. Quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra đã yêu cầu Cơ quan điều tra làm rõ và xử phạt hành chính đối với 07 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh cầm đồ có liên quan đến tài sản do phạm tội mà có.


Tội
“Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” là một hệ quả tất yếu do nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu gây ra và là một hình thức tội phạm này làm phát sinh tội phạm khác, nên cần phải sớm có biện pháp ngăn chặn mối quan hệ “cộng sinh” giữa nhóm tội phạm sở hữu với tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có này.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh đã Kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh trong phạm vi, trách nhiệm, quyền hạn của mình, thực hiện chỉ đạo áp dụng các biện pháp sau đây :  

1. Tiếp tục phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” trên địa bàn huyện Diên Khánh, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, kịp thời phát hiện báo tin, tố giác tội phạm đối với những hành mua bán, cầm cố tài sản không rõ nguồn gốc và hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

2. Chỉ đạo Đài phát thanh và truyền hình huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã thị trấn tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật đến mỗi người dân. Không mua bán, cầm cố, thế chấp tài sản không rõ nguồn gốc, không tiêu thụ hoặc giúp sức cho việc tiêu thụ tài sản phạm tội.Kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục sâu rộng là yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ ký cam kết không vi phạm pháp luật để mỗi chủ cơ sở có ý thức chấp hành pháp luật và tích cực tham gia việc tố giác tội phạm.

3. Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở hoạt động kinh doanh cầm đồ, cửa hàng mua bán xe máy trên địa bàn chủ động phát hiện những sơ hở trong quản lý; chú ý kiểm tra chủng loại, số lượng, nguồn gốc, thủ tục, giấy tờ của các tài sản được đem cầm cố; nơi cất giữ tài sản, đặc biệt là những tài sản không có giấy tờ, giấy tờ có nghi vấn hoặc tài sản không xác định được chủ sở hữu,…xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có vi phạm theo quy định của pháp luật. Khi phát hiện cơ sở kinh doanh cầm đồ có cầm cố tài sản là những vật chứng trong các vụ án hình sự phải kịp thời thu giữ và tiến hành xác minh, điều tra làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Có kế hoạch tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cửa hàng mua bán xe máy; nhất là các quy định cụ thể về điều kiện kinh doanh cầm đồ, cầm cố, mua bán tài sản cũng như quy định danh mục các loại tài sản, hàng hóa cần có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của người mang cầm cố, mua bánvàchế tài xử lý đối với các hành vi kinh doanh dịch vụ cầm đồ vi phạm pháp luật.

5. Chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện thẩm định chặt chẽ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cửa hàng mua bán xe máy; Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường, Thuế tổ chức kiểm tra toàn diện việc chấp hành pháp luật đối với  các cơ sở kinh doanh trên, kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, hoặc vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh.

VKSND huyện Diên Khánh

Liên kết website

Thông kê truy cập