Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Bảo tồn giá trị và tài sản quốc gia là không xâm hại động vật hoang dã

Viện KSND huyện Khánh Sơn kiến nghị các biện pháp phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện

Từ đầu năm đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Khánh Sơn đã tiếp nhận, tiến hành giải quyết 07 tin báo, tố giác về hành vi trộm cắp tài sản (gấp 3,5 lần số tin báo tố giác tội phạm về Trộm cắp tài sản trong năm 2020), chiếm tỷ lệ 58,3% trên tổng số vụ việc thụ lý; trong đó: đã khởi tố 01 vụ/02 bị can; chuyển Cơ quan điều tra Công an TP. Cam Ranh khởi tố 01 vụ/01 bị can. Viện kiểm sát huyện Khánh Sơn đã truy tố, Tòa án nhân dân huyện Khánh Sơn đã xét xử 01 vụ/04 bị cáo về tội Trộm cắp tài sản. Các vụ trộm xảy ra trong thời gian qua đã gây thiệt hại làm mất 07 chiếc xe mô tô, 5.179.000đ giá trị hàng hóa các loại; xâm phạm đến quyền sở hữu của Nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Nguyên nhân, điều kiện phạm tội chủ yếu xuất phát từ việc một bộ phận Nhân dân còn có ý thức chủ quan trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình: như để xe mô tô tại nơi hoang vắng, không có người trông coi; hoặc để xe mô tô tại sân nhà nhưng xung quanh không có hàng rào chắn hoặc có nhưng không khóa cổng, không sử dụng các thiết bị bảo vệ như khóa an toàn cho xe…. Nắm bắt được sự chủ quan, sơ hở, thiếu cảnh giác của chủ sở hữu tài sản, các đối tượng ở địa bàn khác (ở huyện khác hoặc tỉnh khác), lợi dụng đêm khuya hoặc thời điểm vắng người để thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản thường có đồng phạm tham gia, có tính toán, bàn bạc, chuẩn bị sẵn công cụ, phương tiện để bẻ, cắt khóa nhằm chiếm đoạt tài sản.

Để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện, khắc phục những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, ngày 27/5/2021, VKSND huyện Khánh Sơn đã ban hành kiến nghị số 44/KN-VKS đề nghị UBND huyện Khánh Sơn chỉ đạo thực hiện đồng bộ một số biện pháp sau:

- Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong toàn huyện, phát huy vai trò của quần chúng Nhân dân trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện báo tin tội phạm cho các cơ quan chức năng xử lý.

- Chỉ đạo Công an huyện và Công an xã, thị trấn tổ chức phối hợp tuần tra thường xuyên, nhất là thời gian ban đêm, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu dân cư, đề cao công tác phòng ngừa, nắm chắc biến động, mối quan hệ và các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng vãng lai, vận động Nhân dân lắp đặt các hệ thống camera an ninh để kịp thời phát hiện, truy xét, xử lý tội phạm.

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn và các cơ quan, ban ngành liên quan phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của Nhân dân, nâng cao tinh thần cảnh giác, đề phòng tội phạm trộm cắp. Chỉ đạo Trung tâm văn hoá, thể thao huyện tăng thời lượng phát thanh về công tác phòng chống tội phạm, đưa tin về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng trộm cắp tài sản.

Sau khi nhận được kiến nghị của Viện kiểm sát, ngày 28/5/2021, UBND huyện Khánh Sơn đã có Công văn số: 1326/UBND với nội dung: Giao Công an huyện  nghiên cứu kiến nghị của Viện kiểm sát, tham mưu UBND huyện văn bản chỉ đạo thực hiện công tác phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị địa phương.

Nguyễn Văn Doanh

Liên kết website

Thông kê truy cập