Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019 và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2019)

Viện KSND Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm trực tuyến rút kinh nghiệm

Ngày 02 và 03/5/2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm vụ ándân sựphúc thẩmgiải quyết “Hủy hợp đồng thục nhà và đất; Hủy hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trả lại nhà và đất; Hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và yêu cầu độc lập về việc “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” và “Yêu cầu hủy quyết định hành chính” giữa nguyên đơn: Bà Lăng Nam Phương và bị đơn: Bà Nguyễn Thị Kim Thinh; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập: Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK).

Đây là vụ án dân sự phúc thẩm phức tạp, có nhiều quan hệ tranh chấp và nhiều người tham gia tố tụng với tư cách tố tụng khác nhau. Sau khi Tòa án cấp sơ thẩm xét xử thì có kháng cáo của bị đơn và Quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đối với Bản án dân sự sơ thẩm xét xử vụ án trên; đương sự cung cấp thêm tài liệu mới.

Kiểm sát viên (KSV) được phân công tham gia phiên tòa là người có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự; có khả năng xử lý các tình huống diễn ra tại phiên tòa; kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật về tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử (HĐXX) và phát biểu ý kiến về nội dung giải quyết vụ án đảm bảo có căn cứ pháp luật.

Tại phiên tòa, KSV đã tập trung, đặt nhiều câu hỏi đương sự để làm rõ các vấn đề cần giải quyết trong vụ án. Đối với ý kiến của luậtsư bảo vệ cho bị đơnvề một số nội dung kháng nghị, Luật sư cho rằng Kháng nghị của Viện kiểm sát không đúng, cụ thể: bà Thinh đã đưa cho bà Phương nguyên đơn một số tiền khá lớn, hơn 2/3 số tiền 970 triệu đồng mà bà Phương và bà Thinh thỏa thuận mua bán tài sản tranh chấp, không ai đặt cọc nhiều lần với số tiền lớn như vậy và trong Hợp đồng thể hiện đầy đủ các nội dung thỏa thuận về việc mua bán nhà đất nên Hợp đồng có tiêu đề là đặt cọc nhưng thực chất đây là Hợp đồng mua bán nhà đất; Viện kiểm sát kháng nghị sửa án làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bị đơn và Kháng nghị áp dụng điểm a khoản 1 Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2015 là không chính xác mà phải áp dụng điểm b khoản 1 Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2015.

Viện KSND Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm trực tuyến rút kinh nghiệm

Toàn cảnh phiên tòa

KSV đã tranh luận, đưa ra các tài liệu, chứng cứ để đối đáp, phản bác lại đối với ý kiến của Luật sư như: phân tích nội dung của Hợp đồng đặt cọc tháng 7/2010 giữa bà Phương và bà Thinh thể hiện rõ việc phạt cọc một trong hai bên khi vi phạm Hợp đồng đặt cọc, ý chí của hai bên thỏa thuận đặt cọc nhiều lần; KSV vẫn giữ nguyên Quyết định kháng nghị đề nghị HĐXX sửa án tại phần trình bày vì mặc dù có tài liệu mới nhưng các tài liệu này chưa được tiếp cận, kiểm tra, công khai nên chưa được xem là chứng cứ. Tại phiên tòa phúc thẩm sau khi xét hỏi, kết thúc phần trình bày của các đương sự, KSV mới có căn cứ phát biểu giữ nguyên đề nghị HĐXX sửa án hay hủy án. Mặt khác, do AB Bank đã bán các khoản nợ xấu của bà Thinh cho Công ty quản lý tài sản bằng Hợp đồng mua, bán nợ. Do đó, trong vụ án này Công ty quản lý tài sản mới là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập, AB Bank chỉ tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là người đại diện theo ủy quyền của Công ty quản lý tài sản chứ không phải tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đây là các tình tiết mới, trong quá trình giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm AB Bank không cung cấp cho Tòa án cấp sơ thẩm, do đó Tòa án cấp sơ thẩm không biết nên đã không đưa Công ty quản lý tài sản vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

KSV đã kịp thời thay đổi nội dung Quyết định kháng nghị từ “sửa” thành “hủy” bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án, phù hợp với nội dung các chứng cứ mới làm thay đổi hoàn toàn việc giải quyết vụ án.HĐXX đã chấp nhận toàn bộ Quyết định kháng nghị số 1211/QĐKNPT-DS ngày 17/9/2018 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa.

Qua theo dõi diễn biến phiên tòa trực tuyến và tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với các hoạt động nghiệp vụ của KSV khi tham gia xét xử tại phiên tòa, KSV 2 cấp kiểm sát đã học hỏi và rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc đặt câu hỏi và xử lý các tình huống diễn ra tại phiên tòa./.


Phương Thanh - Phòng 9

Thông báo

Liên kết website

Thông kê truy cập