Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

VKSND huyện Cam Lâm tổ chức phiên tòa Dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 01/01/2013 của Viện trưởng VKSND tối cao, kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015 của đơn vị về tổ chức cho Kiểm sát viên tham gia các phiên tòa xét xử các vụ án dân sự rút kinh nghiệm. Ngày 25/9/2015, VKSND huyện Cam Lâm đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cam Lâm tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về “Tranh chấp thừa kế Quyền sử dụng đất”, giữa Nguyên đơn bà: Trương Thị Oanh, trú thôn Cù Hin, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm; Bị đơn: ông Trương Thái Hoàng và bà Huỳnh Thị Kim Yến, cùng trú thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm để rút kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị.

Trước đó, VKSND huyện Cam Lâm đã xây dựng kế hoạch tổ chức các phiên tòa cụ thể, phối hợp với Tòa án lựa chọn vụ án điển hình, vụ án tương đối phức tạp và có nhiều người tham gia tố tụng… để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm.

       Trước khi xét xử, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, các yêu cầu của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn và những người tham gia tố tụng khác. Làm rõ việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, người tham gia tố tụng, chứng cứ trong vụ án, định hướng đường lối giải quyết vụ án và những văn bản pháp luật cần áp dụng. Dự kiến những nội dung xét hỏi tại phiên tòa và chuẩn bị dự thảo bài phát biểu tại phiên tòa.

VKSND huyện Cam Lâm tổ chức phiên tòa Dân sự rút kinh nghiệm
Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa. Tham gia hỏi nhằm làm sáng tỏ những tình tiết của vụ án. Bài phát biểu của Kiểm sát viên dựa vào diễn biến phiên tòa, trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ để nhận định đánh giá việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Thẩm phán, HĐXX và những người tham gia tố tụng.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp ý kiến nêu rõ: Công tác kiểm sát việc giải quyết án dân sự đã làm tốt  từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong việc xác định, lựa chọn vụ án để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã thể hiện tốt vai trò, chức năng của mình. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

VKSND huyện Cam Lâm

Liên kết website

Thông kê truy cập