Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

chào mừng 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân và chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Viện KSND Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm rút kinh nghiệm

Ngày 08, 09 và 15/5/2019, Phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án dân sự phúc thẩm thụ lý số 15/2019/TLPT-DS ngày 16 tháng 01 năm 2019 về việc “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn bà Trần Thị Thu Nguyên, ông Phạm Minh Nghĩa và bị đơn công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường.

Đây là một trong những vụ án tranh chấp phức tạp liên quan đến Công ty trách nhiệm hữu hạn Khu du lịch Vịnh Thiên Đường đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội, bởi không chỉ một mà hàng chục vụ án khác cũng đang diễn ra tương tự giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Khu du lịch Vịnh Thiên Đường với các khách hàng khác, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ phía những người thực thi pháp luật.

Bản án sơ thẩm dân sự số 76/2018/DS-ST ngày 27/11/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã bác các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Trần Thị Thu Nguyên, ông Phạm Minh Nghĩa. Bà Nguyên và ông Nghĩa không đồng ý với nội dung bản án trên nên đã kháng cáo toàn bộ nội dung của bản án sơ thẩm.

Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã dành nhiều thời gian, tâm huyết trong việc nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát việc tuân theo pháp luật quá trình giải quyết vụ án của Tòa án cấp phúc thẩm, đồng thời xem xét đơn kháng cáo của bà Nguyên, ông Nghĩa. Qua đánh giá tài liệu, lời khai của các bên có tại hồ sơ vụ án, đơn kháng cáo, lời trình bày của các đương sự tại phiên tòa, cho thấy: Các nội dung kháng cáo của nguyên đơn như: kết luận của bản án sơ thẩm không phù hợp với các tình tiết khách quan, ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn; việc áp dụng pháp luật trong bản án không chính xác, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự. Tại phiên tòa người bào chữa của nguyên đơn đưa ra yêu cầu xác định tư cách tham gia tố tụng đối với một số người liên quan  không phù hợp với quy định của pháp luật.

Viện KSND Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm rút kinh nghiệm
Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa

Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi cũng như đánh giá chứng cứ tài liệu có tại hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên tòa, để từ đó đưa ra quan điểm đúng với tính chất, nội dung vụ án.

Ngày 15/5/2019, Hội đồng xét xử quyết định quay lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số nội dung của vụ án, trong giai đoạn này nguyên đơn đã rút đơn kháng cáo; thấy rằng, việc rút đơn kháng cáo là hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm đạo đức, không vi phạm điều cấm, đúng quy định của pháp luật. Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã phát biểu thay đổi quan điểm theo hướng đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận việc rút đơn kháng cáo, đình chỉ xét xử phúc thẩm. Trên cơ sở tài liệu có tại hồ sơ vụ án, quá trình xét xử tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát theo hướng chấp nhận việc rút đơn kháng cáo của nguyên đơn, đình chỉ xét xử phúc thẩm, bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật.

Viện KSND Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm rút kinh nghiệm
Toàn cảnh phiên tòa

Qua theo dõi diễn biến tại phiên tòa này và tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với các hoạt động nghiệp vụ của Kiểm sát viên tham gia kiểm sát tại phiên tòa, các Kiểm sát viên, chuyên viên học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống diễn ra tại phiên tòa.

Bùi Hồng Nam - Phòng 9

Liên kết website

Thông kê truy cập