Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Nhiệt liệt chào mừng 73 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2018) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018)!

Nguy cơ tội phạm từ “đồ chơi nguy hiểm”

Súng ngắn – loại bắn đạn bi bằng hơi ga tuy chỉ được xếp vào nhóm “đồ chơi nguy hiểm” nhưng thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Diên Khánh phát hiện và đưa ra xử lý theo quy định của pháp luật không ít trường hợp các đối tượng sử dụng loại “đồ chơi” này để phạm pháp.

Chỉ trong 04 tháng đầu năm, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Diên Khánh đã phát hiện nhiều vụ án hình sự có liên quan đến loại “đồ chơi” này, nghiêm trọng có vụ đối tượng Ngô Quốc Huy sử dụng súng bắn đạn bi là công cụ phạm tội trong vụ án cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn huyện. Cụ thể: khoảng 15 giờ ngày 30/01/2017 Ngô Quốc Huy - trú tại: Tổ dân phố Phú Lộc Đông 1, thị trấn Diên Khánh đến khu vực cầu Dĩ – thuộc thôn Phước Trạch, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh để đánh bạc dưới hình thức chơi xóc dĩa ăn thua bằng tiền với Nguyễn Lâm Cao – trú: thôn An Ninh, xã Diên An, huyện Diên Khánh. Sau khi thua hết tiền, Huy đã dùng súng ngắn loại bắn đạn bi chĩa về phía anh Cao đe dọa. Do sợ bị bắn nên Cao đồng ý để Huy không trả tiền đã thua bạc là năm triệu đồng. Sau đó Huy còn lấy của Cao số tiền một triệu đồng rồi mới bỏ đi. Ngày 08/02/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Diên Khánh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Quốc Huy về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Hay như vụ đối tượng Nguyễn Thành Huy sử dụng loại súng này làm công cụ để đòi nợ. Cụ thể: Nguyễn Thành Huy – trú: thôn Phú Khánh Thượng, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh là đối tượng không có nghề nghiệp, cho vay tiền lấy lãi. Huy thường sử dụng một khẩu súng ngắn loại bắn đạn bi bằng hơi ga để đi lấy tiền nợ. Ngày 13/11/2016, Huy đến thu tiền tại một quán nhậu ven QL1A thuộc thôn Phú Khánh Thượng, xã Diên Thạnh, tại đây, Huy thấy Ca Ngọc Thống – trú: thôn Phú Khánh Hạ, xã Diên Thạnh, nhớ tới việc Thống nợ tiền mình nên Huy tới đòi nợ, hai bên xảy ra kình cãi, xô xát nên Huy rút khẩu súng mang theo chĩa về phía Thống bắn ba phát súng vào người Thống gây chấn thương vùng mắt với tỷ lệ thương tật là 17%. Ngày 15/02/2017 Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Diên Khánh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Huy về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Các vụ án được nêu trên chỉ là rất ít trong số những vụ phạm pháp hình sự có liên quan đến “đồ chơi nguy hiểm” trên địa bàn huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa nói riêng và trên cả nước nói chung. Điều đáng nói là hiện nay không khó để có thể mua được các loại “đồ chơi” này bởi chúng được rao bán công khai trên nhiều trang mạng xã hội. Những món “đồ chơi” này mang tính sát thương cao và có tính uy hiếp tinh thần đối với nạn nhân nên các đối tượng thường dùng để thực hiện việc cướp, cưỡng đoạt tài sản; gây thương tích và thậm chí là đòi nợ thuê. Bên cạnh đó, do loại súng này không phải là vũ khí quân dụng nên khi phát hiện các đối tượng mang theo bên người thì chỉ có thể dừng lại ở xử lý hành chính. Loại “đồ chơi” này đang làm cho nguy cơ mất an toàn, trật tự xã hội tăng lên rất cao và tiềm tàng nguy cơ tội phạm.

Để tránh việc các đối tượng xấu sử dụng loại “đồ chơi nguy hiểm” này thực hiện những hành vi phạm phạm pháp hình sự đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có biện pháp siết chặt hơn nữa trong công tác quản lý việc các đối tượng mua bán, sử dụng các loại vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ tràn lan như hiện nay. Đồng thời cần thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động người dân giao nộp các loại vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ.

Bích Tuyền - VKSND huyện Diên Khánh

Thông báo

Liên kết website

Thông kê truy cập