Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhệm kỳ 2021 - 2026

Nguyên tổng giám đốc chứng khoán Liên Việt bị bắt

TTO - Ngày 1-6, Công an Hà Nội cho biết Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã khởi tố vụ án “lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty cổ phần chứng khoán Liên Việt (trụ sở tại Hà Nội).

Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Hoàng Xuân Quyến, nguyên tổng giám đốc công ty này, về hành vi trên. Cơ quan điều tra tình nghi trong quá trình làm tổng giám đốc công ty, ông Hoàng Xuân Quyến đã lạm dụng chức vụ quyền hạn, thực hiện việc thế chấp cổ phiếu OTC dẫn đến thiệt hại khoảng 38 tỉ đồng cho Công ty cổ phần chứng khoán Liên Việt.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Công ty chứng khoán Liên Việt (LVS) cho biết ông Hoàng Xuân Quyến, nguyên tổng giám đốc LVS, bị bắt ngày 30-5 để điều tra các sai phạm trong thời gian đương chức tổng giám đốc LVS. Vị lãnh đạo này cho biết LVS đã có đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra về sai phạm của ông Quyến.

Vì tháng 4-2011, LVS phát hiện ông Quyến cùng một số người khác đã nhận thế chấp cổ phiếu OTC (cổ phiếu chưa niêm yết) tại LVS, làm LVS thiệt hại vài chục tỉ đồng. Đây là nghiệp vụ mà hội đồng quản trị của LVS chưa bao giờ cho phép làm.

Do vậy, ngày 1-6-2011, LVS có nghị quyết miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT và tổng giám đốc của ông Quyến. Một năm sau đó, ông Quyến không khắc phục được tổn thất về tài chính này.

Được biết, ông Quyến tốt nghiệp tiến sĩ quản trị kinh doanh (California, Mỹ), thạc sĩ tài chính (London, Anh).

Trước khi về LVS, ông Quyến đã giữ các vị trí quan trọng tại các công ty, tập đoàn lớn như giám đốc tài chính của Motorola tại Chicago (Mỹ); kế toán trưởng của Comvik, Kinnewik Telecom Group (Thụy Điển) và giám đốc thương mại của Ringer Media Group (Thụy Điển).

L.THANH - M.QUANG

VKSND tỉnh Khánh Hòa

Liên kết website

Thông kê truy cập