Ban biên tập tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc vụ án hình sự có sai sót trong việc áp dụng pháp luật hình sự được phát hiện qua hoạt động kiểm sát bản án, đã được phòng nghiệp vụ báo cáo đề nghị Giám đốc thẩm để ban đọc tham khảo
Khoảng 10 giờ 30 ngày 26/7/2016, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công an xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh tiến hành tuần tra trên địa bàn xã Vạn Thắng. Khi đi ngang qua nhà nghỉ Hoa Sen 1 thuộc thôn Suối Luồng, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh phát hiện Vũ Xuân Phòng đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy cho Nguyễn Minh Việt, đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Tổ công tác thu giữ của Vũ Xuân Phòng 12.000.000 đồng vừa bán ma túy; 01 điện thoại di động hiệu SAMSUNG màu trắng, viền đen có sim 0971970888; 01 điện thoại di động hiệu NOKIA màu đen có sim 0981575962. Thu giữ của Nguyễn Minh Việt 01 vỏ bao thuốc lá COTAB bên trong có đựng 03 túi nylong kích thước 04cmx04cm được hàn kín hai đầu, bên trong có chứa các tinh thể màu trắng nghi là ma túy, 03 túi nylong này được niêm phong kí hiệu D; 01 điện thoại di động hiệu OBI, màu đen, có sim 01206110357. Ngoài ra còn thu giữ của Nguyễn Minh Việt 01 xe môtô biển số 79V1-194.85 và 2.400.000 đồng.
Tiến hành khám xét nơi ở của Vũ Xuân Phòng ở phòng số 1 và phòng số 6 tại nhà nghỉ Hoa Sen 1 thu giữ như sau :
- Tại phòng số 1
+ 07 bịch nylong màu trắng kích thước 04cmx04cm được hàn kín, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng nén nghi là hêrôin, được niêm phong vào phong bì kí hiệu A.
+ 06 bịch nylong màu trắng kích thước 04cmx04cm được hàn kín, bên trong chứa các tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá, được niêm phong vào phong bì kí hiệu B.
+ 08 thủy tinh, đường kính 01cm, dài 10cm.
- Tại phòng số 06 thu giữ 01 bịch nylong màu trắng kích thước 03cmx03cm được hàn kín, bên trong chứa tinh thể màu trắng dạng đá nghi là ma túy đá, được niêm phong vào phong bì kí hiệu C.
Sau khi mở niêm phong, tháo bỏ bao bì, tiến hành cân xác định trọng lượng chất bột và các tinh thể chứa trong các túi nylong có trọng lượng:
- Phong bì A: Chất bột màu trắng dạng nén, chứa trong 07 bịch nylong có trọng lượng 21,1409g, được niêm phong lại vào phong bì ký hiệu A1.
- Phong bì B: Chất tinh thể màu trắng, chứa trong 06 bịch nylong có trọng lượng 28,9826g, được niêm phong lại vào phong bì ký hiệu B1.
- Phong bì C: Chất tinh thể màu trắng, chứa trong 01 bịch nylong có trọng lượng 1,6998g, được niêm phong lại vào phong bì ký hiệu C1.
- Phong bì D: Chất tinh thể màu trắng, chứa trong 03 bịch nylong có trọng lượng 14,5234g, được niêm phong lại vào phong bì ký hiệu D1.
Tại bản kết luận giám định số 282/GĐTP/2016 ngày 29/7/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận:
- Chất bột nén màu trắng trong mẫu ký hiệu A1, có khối lượng 21,1409g gửi giám định có thành phần chất ma túy: Hêrôin; hàm lượng hêrôin: 78,92%.
- Tinh thể màu trắng trong các mẫu ký hiệu B1, C1, D1 gửi giám định đều có thành phần chất ma túy methamphetamine.
+ Mẫu B1 có khối lượng 28,9826g, hàm lượng methamphetamine: 61,23%.
+ Mẫu C1 có khối lượng 1,6998g, hàm lượng methamphetamine: 63,35%.
+ Mẫu D1 có khối lượng 14,5234g, hàm lượng methamphetamine: 72,93%.
Do quen biết và mua bán ma túy với nhau từ trước nên sáng ngày 26/7/2016, Nguyễn Minh Việt sử dụng điện di động sim 01206110357 gọi đến điện thoại di động có sim 0981575962 của Vũ Xuân Phòng hỏi mua ma túy đá về sử dụng. Hai bên thống nhất, Việt sẽ mua 03 hộp năm ma túy đá ( hộp năm là tiếng nóng để mua ma túy đá nhỏ) với giá 4.800.000 đồng/hộp (bịch) và hẹn nhau đến nhà nghỉ Hoa Sen 1 ở thôn Suối Luồng, xã Vạn Thắng ( nơi Vũ Xuân Phòng thuê phòng trọ) để mua bán. Đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, Việt sử dụng xe môtô biển số 79V1-194.85 của mình đi đến nhà nghỉ Hoa Sen 1 và gặp Vũ Xuân Phòng tại phòng số 06, Việt nói với Phòng: Em lấy 03 hộp năm ma túy đá nhưng thiếu tiền, em đưa trước cho anh 12.000.000 đồng, còn nợ 2.400.000 đồng. Lúc này, trong phòng có đông người nên Phòng bảo Việt ra ngoài phía trước phòng khách nhà nghỉ đợi, còn Phòng về phòng số 01 lấy 03 bịch (hộp) ma túy đá bỏ vào bao thuốc lá COTAB và mang ra phòng khách nhà nghỉ giao cho Việt. Việt nhận ma túy xong rồi giao cho Phòng số tiền 12.000.000 đồng, Phòng cầm tiền kiểm tra thì bị lực lượng Biên phòng bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật.
Ngoài ra, vào ngày 15/72016 cũng tại nhà nghỉ Hoa Sen 1, Nguyễn Minh Việt có mua của Vũ Xuân Phòng 02 bịch (02 hộp) ma túy đá với giá 9.600.000 đồng để sử dụng.
Vũ Xuân Phòng khai đã mua ma túy của một thanh nhiên không rõ họ tên ở Hải Phòng với giá 3.700.000 đồng/bịch (hộp) và mang vào Vạn Ninh cất giấu. Phòng đã bán cho Việt 02 lần 05 bịch ma túy đá, Phòng có sử dụng một ít, số còn lại tàng trữ để bán cho những người có nhu cầu thì bị phát hiện thu giữ.
Tại bản Cáo trạng số 89/CT-KSĐT ngày 29/11/2016 của Viện KSND huyện Vạn Ninh đã truy tố bị cáo Vũ Xuân Phòng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, h, m khoản 2, Điều 194 Bộ luật hình sự; truy tố bị cáo Nguyễn Minh Việt về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.
Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 29/2017/HSST ngày 24/4/2017 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh đã áp dụng điểm b, h, m khoản 2 Điều 194 BLHS; điểm p, khoản 1 Điều 46 của BLHS đối với bị cáo Vũ Xuân Phòng xử phạt bị cáo 11 (mười một) năm 06 (sáu) tháng tù. Áp dụng khoản 1, Điều 194; điểm p khoản 1, Điều 46 của BLHS xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Việt 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù.
Qua công tác kiểm sát bản án, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa thấy việc áp dụng pháp luật hình sự là sai lầm, cần báo cáo Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án Vũ Xuân Phòng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2, Điều 194 Bộ luật hình sự; Nguyễn Minh Việt phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1, Điều 194 Bộ luật hình sự.
Quan điểm của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa về việc áp dụng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm như sau :
Theo hướng dẫn qui định tại tiết 2.5. Mục 2. Phần I Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn về tình tiết “có từ hai chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ …” quy định tại điểm o khoản 2, điểm h khoản 3…Điều 194 của BLHS được xác định theo các điểm a,b,c,d với 03 bước xác định tỷ lệ % về trọng lượng từng chất ma túy, cộng tỷ lệ % về trọng lượng từng chất ma túy lại để xác định điểm, khoản của Điều luật. Việc giám định hàm lượng các chất ma túy ở thể rắn trong quá trình điều tra đã không thực hiện việc tính trọng lượng theo hướng dẫn tại Thông tư 17 mà đã truy tố, xét xử bị cáo Vũ Xuân Phòng theo khoản 2 Điều 194 là không đúng theo quy định của Pháp luật Hình sự. Đối chiếu với hướng dẫn tại Thông tư 17 thì Vũ Xuân Phòng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm h khoản 3 Điều 194 BLHS.
Đối với hành vi phạm tội của Nguyễn Minh Việt, việc áp dụng khoản 1 Điều 194 là không thực hiện đúng khoản 3 Điều 7 BLHS 2015, điểm b khoản 1 Nghị quyết 109/QH13 về việc thi hành BLHS 2015, Hướng dẫn 276 ngày 13/9/2016 của Tòa án nhân dân tối cao về áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội theo BLHS 2015, gây bất lợi cho bị cáo. Hành vi của bị cáo Việt cần bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm g khoản 1 Điều 249 BLHS 2015.
Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, hướng hủy án sơ thẩm đối với hành vi phạm tội của các bị cáo Vũ Xuân Phòng, Nguyễn Minh Việt để chuyển hồ sơ vụ án đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra xử lý theo thẩm quyền./.
N.N.T - P7