Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 94 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2024)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Khánh Vĩnh phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn

Ma túy là một trong những hiểm họa mà toàn nhân loại phải đối mặt và là vấn đề vẫn còn đang nhức nhối, ám ảnh xã hội Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Tác hại của ma túy vô cùng ghê gớm, nó hủy hoại không chỉ cá nhân những người nghiện mà còn phá hủy tất cả những gì ở nơi nó xuất hiện, tồn tại. Không dừng lại ở đó, ma túy là quỷ dữ quấy rối, phá hoại hạnh phúc gia đình, làm suy thoái giống nòi, khiến cho an ninh, trật tự, quốc phòng bất ổn, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế quốc gia.

Với đặc thù Khánh Vĩnh là một trong những huyện miền núi có điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80 %; trình độ hiểu biết, nhận thức pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế. Một số lượng lớn người dân thiếu việc làm nên dễ dẫn đến phạm tội và sa vào các tệ nạn về ma tuý. Bên cạnh đó các đối tượng sau cai nghiện không có việc làm ổn định cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tệ nạn về ma tuý ngày càng tăng.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, thời gian qua Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Khánh Vĩnh đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như:

- Phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục chính sách pháp luật về ma túy; Luật phòng, chống ma túy năm 2021; các tác hại của tệ nạn ma túy; các kiến thức phòng, chống ma túy; hậu quả và hệ lụy từ hành vi sử dụng, sản xuất, buôn bán ma túy tới cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, đảm bảo chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tuyệt đối không tham gia vào việc chứa chấp, sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất và các hành vi khác có liên quan đến ma túy; đồng thời có trách nhiệm với việc quản lý, giáo dục con, cháu và những người thân trong gia đình, bạn bè tránh xa trước hiểm họa khôn lường của ma túy.

-  Tăng cường công tác hành quyền công tố và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết các tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố tội phạm về ma túy. Tiến hành khởi tố, điều tra, xác định án trọng điểm, truy tố và xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy; Kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, tồn tại trong công tác quản lý Nhà nước nói chung để kiến nghị khắc phục, phòng ngừa tội phạm về ma túy.

- Phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp để tham gia kiểm sát đầy đủ các phiên họp xét Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm đúng đối tượng. Tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, ban hành kiến nghị đối với các cơ quan chức năng khắc phục, rút kinh nghiệm kịp thời hoặc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

- Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm các tội phạm liên quan đến ma túy để Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, công chức các đơn vị học tập, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ khi giải quyết các vụ án về ma túy.

Đặc biệt thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy (tháng 6/2023) với chủ đề: “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”, Viện KSND huyện Khánh Vĩnh đã ban hành Kế hoạch số 233/KH-VKSKV ngày  07 tháng 6 năm 2023, theo đó đã phối hợp với Công an huyện Khánh Vĩnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Khánh Vĩnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tháng hàng động phòng chống ma túy tại Trụ sở Công an huyện; tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động về phòng chống ma túy trên địa bàn thị trấn Khánh Vĩnh

Tiếp nối các hoạt động tuyên truyền, trong các ngày từ 22 đến 23/6/2023, Viện KSND huyện Khánh Vĩnh đã cùng Công an huyện Khánh Vĩnh phổ biến pháp luật liên quan đến việc phòng, chống ma túy cho các đối tượng quần chúng cốt cán ở cơ sở như già làng, trưởng bản, trưởng thôn, thôn phó, đoàn thanh niên… trên địa bàn các xã Sông Cầu, Khánh Phú, Liên Sang, Giang Ly, Khánh Thượng, Sơn Thái. Tại buổi tuyên truyền, Viện KSND huyện Khánh Vĩnh đã cùng Công an huyện Khánh Vĩnh phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống ma túy; những tác hại của ma túy đã được truyền đạt đến người dân, đặc biệt là vấn đề ma túy tổng hợp và ma túy ẩn chứa trong các sản phẩm thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử... Ngoài ra, các hình thức, chiêu trò của tội phạm liên quan đến ma túy cũng đã được nhấn mạnh, nhằm tăng cường ý thức và khả năng phòng ngừa của người tham dự, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ tuổi và thanh, thiếu niên.

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy, vào tối 26/6/2023, Viện KSND huyện Khánh Vĩnh phối hợp với Công an huyện Khánh Vĩnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Khánh Hòa và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Khánh Vĩnh – Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thi Tuyên truyền phòng, chống ma túy năm 2023.

Tham gia Hội thi là các thành viên đến từ 04 đội thuộc xã Khánh Đông, Khánh Bình, Khánh Hiệp và Khánh Trung. Mỗi đội dự thi gồm có các thành viên là cán bộ đoàn thanh niên, dân quân tự vệ, học sinh, sinh viên, công an xã… Chương trình gồm các phần thi: Chào hỏi; trả lời các câu hỏi có liên quan đến kiến thức phòng, chống ma túy và phần thi tiểu phẩm.

Sau thời gian thi đấu căng thẳng cùng với sự cổ vũ nhiệt tình từ các cổ động viên, đội tuyên truyền xã Khánh Đông đã xuất sắc giành giải nhất, đội xã Khánh Trung giành giải nhì, đội xã Khánh Bình và Khánh Hiệp đồng giải ba.

Có thể thấy bên cạnh công tác đấu tranh phát hiện, bắt giữ, điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng phạm tội về ma túy, việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền chính là một trong những nhiệm vụ, giải pháp hàng đầu nhằm thiểu tội phạm.

Dự báo trong thời gian tới tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới như ketamin, ma túy tổng hợp, kẹo mút cần sa, thuốc lắc, bóng cười, tem giấy ma túy… Do đó cần sự vào cuộc tích cực, chung tay, góp sức của các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể, cộng đồng xã hội.

Với chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao, Viện KSND huyện Khánh Vĩnh sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật nói chung trong đó có công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, tiếp nối những thành công và khắc phục những hạn chế để hoàn thiện nội dung, hình thức tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy, đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện.
Một số hình ảnh tuyên truyền:
Viện kiểm sát nhân dân huyện Khánh Vĩnh phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn
Viện kiểm sát nhân dân huyện Khánh Vĩnh phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn
Viện kiểm sát nhân dân huyện Khánh Vĩnh phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn
Viện kiểm sát nhân dân huyện Khánh Vĩnh phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn

Thoa Phan

Liên kết website

Thông kê truy cập