Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

VỤ ÁN VI PHẠM VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ngày 12/6/2024, Tòa án tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Văn Thống về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 313 Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thống, rút kinh nghiệm đối với cấp sơ thẩm trong việc áp dụng sai tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm x Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự “Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ”; Không xem xét kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và hủy một phần Bản án hình sự sơ thẩm đối với phần dân sự.

VỤ ÁN VI PHẠM VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY
Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xét xử phút thẩm

Tóm tắt nội dung vụ án : N
ăm 2019, được Ban Quản lý Cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) cho phép, Cao Văn Thơ (trú xã Phước Đồng) đưa tàu cá đóng mới của mình cập cảng Hòn Rớ để tiếp tục hoàn thiện giàn khung sắt hệ thống bủa lưới trên tàu; Phạm Văn Tư (trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đưa tàu cá vào cảng Hòn Rớ sửa chữa và đậu sát tàu của Thơ. Thơ có hợp đồng mua bán, gia công lắp đặt hệ thống thiết bị khai thác mành chụp cho tàu với một tiệm điện ở phường Vĩnh Trường (Nha Trang) do Lê Thị Mỹ Hà làm đại diện theo pháp luật; Lê Văn Quyền (trú phường Vĩnh Trường) đại diện tiệm điện làm giám sát kỹ thuật. Quá trình gia công, Quyền đã thuê Nguyễn Văn Thống trực tiếp hàn, có Phạm Minh Hùng (trú huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) phụ giúp.

Sáng 14/01/2019, Thống trèo lên giàn sắt tàu cá của ông Thơ để hàn, Hùng đứng dưới phụ việc; Thơ và Quyền không có mặt trên tàu. Trong quá trình hàn, Thống để vảy hàn và mẩu que hàn thừa rớt sang phần mũi và khu vực hầm lưới tàu của ông Tư. Trưa cùng ngày, khoang chứa lưới và phần đầu tàu cá của ông Tư bốc cháy. Thống la, báo và cùng mọi người tích cực chữa cháy, nhưng chỉ khi Cảnh sát PCCC tới thì đám cháy mới được dập tắt. Vụ cháy đã gây thiệt hại tài sản gần 843 triệu đồng; Thống đã bồi thường 40 triệu đồng cho ông Tư.

Bản án hình sự sơ thẩm số 121/2023/HS-ST ngày 11/5/2023 của Tòa ná nhân dân thành phố Nha Trang xét xử sơ thẩm vụ án, quyết định áp dụng điểm c Khoản 2 Điều 313; điểm s, x Khoản 1, 2 Điều 51 BLHS xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Thống 05 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Bị cáo Thống kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kháng cáo đề nghị ghi nhận BIDV Chi nhánh Quảng Nam là bên thụ hưởng đầu tiên được nhận lại các khoản tiền của bị cáo Thống, tiệm điện do bà Hà làm đại diện theo pháp luật và ông Quyền bồi thường cho ông Tư để thay thế cho giá trị tài sản thế chấp là tàu cá của ông Tư đã bị thiệt hại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh lập luận, thiệt hại gần 843 triệu đồng là do hành vi vi phạm quy định về PCCC gây ra. Biên bản ghi lời khai thể hiện, ông Tư đã yêu cầu ông Thơ phải bồi thường thiệt hại do việc sửa chữa tàu cá của ông Thơ dẫn đến cháy tàu của ông Tư. Như vậy, đã có đủ căn cứ xem xét giải quyết yêu cầu của bị hại. Cấp sơ thẩm áp dụng Điều 30 Bộ luật Tố tụng hình sự, tách phần trách nhiệm dân sự ra giải quyết bằng vụ án khác khi có yêu cầu là không giải quyết triệt để vụ án. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có đơn xin xét xử vắng mặt đồng thời yêu cầu Tòa án cấp sơ thẩm ghi nhận như nội dung kháng cáo nêu trên nhưng không được cấp sơ thẩm xem xét, giải quyết là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Do vậy, cần phải hủy 01 phần Bản án hình sự sơ thẩm về phần dân sự.

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận đề nghị của viện kiểm sát, tuyên bác kháng cáo của bị cáo Thống, giữ nguyên mức án 05 năm tù về tội “Vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy”; hủy một phần Bản án hình sự sơ thẩm số  121/2023/HS-ST ngày 11/5/2023 của TAND thành phố Nha Trang.

Ánh Dương - Phòng 7 VKSND tỉnh Khánh Hòa

Liên kết website

Thông kê truy cập