Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

VKSND huyện Cam Lâm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 với những quy định mới. Để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với các vụ án hình sự theo các quy định mới, nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên, trong ngày 23/01/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lâm đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cam Lâm tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm đối với bị cáo Lê Quang Trường cùng đồng phạm bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”. Tham dự phiên toà có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên của Viện kiểm sát Cam Lâm; Lãnh đạo, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án Cam Lâm.

VKSND huyện Cam Lâm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm
Toàn cảnh phiên tòa

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lâm truy tố các bị cáo Lê Quang Trường, Phùng Phương Nam về hành vi phạm tội như sau:
Do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Lê Quang Trường (sinh ngày 24/8/2000) rủ Phùng Phương Nam (sinh ngày 10/3/2000) đi trộm cắp tài sản tại nhà bà Mai Thị Kim Lan (Hà) tại thôn Hiền Lương, xã Cam An Bắc, Nam đồng ý.
Khoảng 04 giờ ngày 09/7/2017, Trường và Nam đón taxi đi từ Nhà nghỉ Ngọc Vân ở TDP Tân Hoà 2, thị trấn Cam Đức đến thôn Hiền Lương để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Khi đến đầu đường vào nhà bà Lan khoảng 200m, Trường nói Nam ngồi đợi trên xe, còn Trường đi bộ vào nhà bà Lan quan sát, theo dõi. Đến khoảng 05 giờ sáng cùng ngày, khi thấy bà Lan khoá cửa đi ra khỏi nhà nên Trường đi đến cửa sau nhà bà Lan. Trường lấy 01 con dao ở bếp khoét 01 lỗ trên cánh cửa tole, luồn tay vào bên trong mở chốt cửa rồi đi vào nhà. Trường đi vào nhà lấy số tài sản gồm 5.200.000đ và 01 tờ tiền 20 Euro. 02 chiếc nhẫn vàng. 02 chiếc điện thoại di động 01 chiếc hộp màu đỏ bên trong có 01 đôi hoa tai, 01 chiếc lắc tay, 01 chiếc còng tay, 01 sợi dây chuyền tất cả đều bằng vàng. Trường lấy tất cả bỏ vào túi quần của mình rồi khép cửa lại và quay ra ngoài tìm Nam. Khi ra đến nơi hẹn, do không thấy Nam nên Trường đón xe máy người dân nhờ chở về nhà nghỉ Ngọc Vân thì thấy Nam đang đứng đợi. Nam hỏi Trường lấy được tài sản chưa thì Trường trả lời đã lấy được rồi cả hai vào phòng nghỉ kiểm tra lại số tài sản Trường đã trộm cắp được.
Sau đó, Trường cùng Nam đã bán số nữ trang đã trộm cắp được. Trường giữ tất cả số tiền và cùng Nam tiêu xài cá nhân. Bà Mai Thị Kim Lang sau khi phát hiện bị mất tài sản đã trình báo Công an.

Tổng giá trị tài sản do Trường trộm cắp được là 26.363.080 đồng.
Căn cứ vào kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, tranh luận giữa Kiểm sát viên và Luật sư bào chữa cho hai bị cáo, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt: bị cáo Lê Quang Trường 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, bị cáo Phùng Phương Nam 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với cùng tội danh.
Đây cũng là phiên toà đầu tiên được tổ chức tại địa phương theo tinh thần phiên toà thân thiện với cách bố trí phòng xử án theo hướng dẫn mới tại Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28/7/2017 của Toà án nhân dân tối cao.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lâm đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ: Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thực hiện đầy đủ hoạt động nghiệp vụ theo quy chế của Ngành, chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa; chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ nội dung của vụ án, tranh luận tốt với Luật sư để bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến của kiểm sát viên được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử như việc xét hỏi cần tránh trùng lắp, ngắn gọn hơn.

Sau khi lắng nghe các ý kiến góp ý, lãnh đạo Viện kiểm sát huyện Cam Lâm  đã kết luận những ưu điểm, cũng như những hạn chế cần phải khắc phục trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm, đồng thời tiếp tục chỉ đạo đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án Cam Lâm để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, kể cả các phiên tòa dân sự để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên. Từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế XHCN./.

Anh Trí - VKSND huyện Cam Lâm

Liên kết website

Thông kê truy cập