Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2021)

PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM XÉT XỬ VỤ ÁN TRỌNG ĐIỂM LIÊN QUAN ĐẾN BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Hướng dẫn công tác của các Vụ 1, 2, 3, 4, 5 – Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kế hoạch số 29/KH-VKS-VP ngày 11/01/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa về công tác của ngành Kiểm sát năm 2021.

PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM XÉT XỬ VỤ ÁN TRỌNG ĐIỂM  LIÊN QUAN ĐẾN BẠO LỰC GIA ĐÌNH
Ảnh chụp tại phiên tòa xét xử

Ngày 19/01/2021, Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng Chương trình công tác của đơn vị với các chỉ tiêu nghiệp vụ theo đúng quy định tại Chỉ thị, Hướng dẫn công tác, Kế hoạch công tác của Ngành. Một trong những chỉ tiêu thường xuyên hàng năm gắn liền với nhiệm vụ công tác của đơn vị đó là mỗi
Kiểm sát viên chủ động phối hợp với Tòa án chọn xét xử 02 phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm. Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Cơ quan, sáng ngày 05/02/2021, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự Huỳnh Xin bị truy tố về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS. Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị và một số Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Ngay từ đầu năm công tác, vụ án Huỳnh Xin bị truy tố về tội “Giết người” là một trong những vụ án trọng điểm được Liên ngành tố tụng tỉnh Khánh Hòa họp bàn xác định nhằm đưa vụ án ra điều tra, truy tố, xét xử công khai một cách nhanh chóng, giải quyết những bức xúc trong dư luận xã hội liên quan đến vấn đề bạo lực gia đình đang được các cơ quan ban ngành vào cuộc, chung tay đẩy lùi và tuyên truyền trong quần chúng nhân dân.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã công tố Cáo trạng rõ ràng, lưu loát, lập luận cụ thể, tranh luận sắc bén nhằm chứng minh rõ hành vi phạm tội có tính chất côn đồ của Huỳnh Xin đối với vợ của mình là bị hại Lê Thị Kim Liên. Luật sư đồng ý với nội dung Cáo trạng mà đại diện Viện kiểm sát đã nêu. Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường thiệt hại cho người nhà của bị hại.

Trên cơ sở phần tranh luận của đại diện Viện kiểm sát và Luật sư cũng như diễn biến tại phiên tòa, căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123, điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự tuyên phạt bị cáo Huỳnh Xin án tù chung thân về tội “Giết người”.

Vụ án khép lại không phải là tiếng vỗ tay hoan hô vì mức án chung thân mà Hội đồng xét xử đã cân nhắc tuyên án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đối với bị cáo Huỳnh Xin mà là những ánh mắt buồn thương, ngậm ngùi của không chỉ hai bên gia đình bị cáo và bị hại, những người tham gia phiên tòa về một gia đình có người vợ ra đi, người chồng lãnh án chung thân mà còn là những trăn trở, đau đáu về cuộc sống sau này của những đứa trẻ trong gia đình. Sẽ có sự chăm sóc, nuôi dưỡng của họ hàng, người thân nhưng ai sẽ dạy dỗ, giáo dục chúng nên người trong cuộc đời này bằng cha bằng mẹ./.

Thu Sương

Thông báo

Liên kết website

Thông kê truy cập