Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phòng 9 – Viện KSND Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm rút kinh nghiệm

Vào 02 ngày 06, 07/8/2019, Phòng 9 – Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tiến hành tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm, xét xử công khai vụ án “Đòi nhà cho ở nhờ, tranh chấp quyền sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất; Tranh chấp quyền sở hữu tài sản” giữa:

Nguyên đơn: ông Nguyễn Duy Thanh.

Địa chỉ: Tổ 4, Lương Hòa, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa.

Bị đơn: bà Nguyễn Thị Kim Hằng.

Địa chỉ: Tổ 4, Lương Hòa, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa.

Đây là vụ án dân sự phúc thẩm phức tạp, có nhiều quan hệ tranh chấp và nhiều người tham gia tố tụng với tư cách tố tụng khác nhau (như nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp của đương sự, người làm chứng). Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm.

Phòng 9 – Viện KSND Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm rút kinh nghiệm
Ảnh chụp tại phiên tòa xét xử
Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, chuẩn bị nghiêm túc, chi tiết, chu đáo và tỉ mỉ đề cương câu hỏi đối với các bên đương sự nhằm làm rõ các nội dung của vụ án, bám sát các thủ tục giải quyết vụ án theo trình tự sơ thẩm, phúc thẩm.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động phát biểu ý kiến kiểm sát về việc Luật sư phía nguyên đơn có những câu hỏi không đúng với nội dung của vụ án, đảm bảo quá trình xét xử diễn ra theo đúng trình tự thủ tục tố tụng dân sự.

Đối với vụ án này: Bản án sơ thẩm bác yêu cầu khởi kiện về “Đòi nhà cho ở nhờ” của nguyên đơn, chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn về công nhận nhà, đất có diện tích 122.9m2 tại Tổ 4 Lương Hòa, Vĩnh Lương, Nha Trang thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của bà Nguyễn Thị Kim Hằng là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét thấy tại phần “Quyết định” của bản án xác định căn nhà của bà Hằng có diện tích 61.38m2 là không chính xác và cũng không xác định cấu trúc cụ thể nên cần xác định lại diện tích và cấu trúc cụ thể của căn nhà.

Đồng thời, bà Hằng có yêu cầu phản tố yêu cầu công nhận ½ quyền sử dụng đất, cụ thể là công nhận diện tích 122,9m2 đất tại Tổ 4, Lương Hòa, Vĩnh Lương, Nha Trang, thuộc thửa đất số 469, tờ bản đồ số 11 và quyền sở hữu căn nhà hiện đang tồn tại trên đất là của bà nhưng Tòa án cấp sơ thẩm không xác định diện tích đất cụ thể theo yêu cầu của bị đơn mà chỉ tuyên chung chung “Bà Hằng là đồng chủ sử dụng đất đối với thửa đất…” là chưa giải quyết triệt để và dứt điểm yêu cầu của đương sự.
Mặt khác, vụ án được Tòa án nhân dân TP. Nha Trang thụ lý vào ngày 27/7/2012 nên theo quy định tại Khoản 1 - Điều 48 - Nghị quyết 326/2016 ngày 30/12/2016 của UBTVQH mức án phí trong trường hợp này được áp dụng 200.000 đồng. Vì vậy, đối với yêu cầu khởi kiện không được chấp nhận và án phí đối với yêu cầu phản tố của bị đơn được chấp nhận thì nguyên đơn phải chịu án phí tổng cộng là 400.000 đồng.

Do đó, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm về phần xác định lại diện tích căn nhà; xác định quyền sử dụng riêng của bà Hằng về quyền sử dụng đất và phần án phí theo đúng quy định của pháp luật và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Sau khi phiên tòa kết thúc, các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên đã tiến hành phiên họp rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến trên tinh thần thẳng thắn và giúp đỡ nhau, cùng nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ nghiệp vụ, góp phần đảm bảo thực thi pháp luật công bằng, nghiêm minh./.

Phương Thanh

Liên kết website

Thông kê truy cập