Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Chi Nhánh văn phòng đất đai huyện Vạn Ninh vi phạm trong việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Qua công tác kiểm sát thi hành án dân sự tại Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đối với hồ sơ thi hành án: Công ty TNHH Tuấn Quang phải thanh toán cho Ngân hàng Ngoại thương Khánh Hòa số tiền 3.439.000.000đ và lãi suất chậm thi hành án. Có tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tại thửa đất 1060 bản đồ số 32 thôn Xuân Tây, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa diện tích theo Giấy chứng nhận số BA 243861, vào sổ cấp GCN số CH00533 do Ủy ban nhân dân huyện Vạn Ninh cấp ngày 16/3/2011.Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vạn Ninh chứng nhận đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất nói trên vào ngày 13/4/2011.

Quá trình thi hành án, phát hiện ông Nguyễn Anh Tuấn và bà Hàn Thị Tường Vân đã dùng tài sản đang thế chấp ngân hàng lập hợp đồng tặng cho con trai là Nguyễn Hàn Thanh Tú vào ngày 02/5/2018 (được công chứng tại Văn phòng công chứng Phạm Văn Thông huyện Diên Khánh). Qua xác minh, ông Tuấn bà Vân đã dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BP 876815, vào sổ cấp GCN số CH06063, do UBND huyện Vạn Ninh cấp ngày 03/10/2013. Đây là Giấy chứng nhận được cấp mới theo dự án VLAP đối với lô đất trên, mặc dù tài sản này chưa được xóa thế chấp và ngân hàng đang giữ Giấy chứng nhận cũ (bản gốc).
Việc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh tiến hành thẩm tra chưa đầy đủ đối với trường hợp trên; Giấy chứng nhận cấp mới không có nội dung đăng ký thế chấp tại mục IV về nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý đã được đăng ký; khi tiến hành giao Giấy chứng nhận mới được cấp đổi, không thu bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp là thực hiện không đúng theo quy định tại Điều 15 của Quyết định 2483/QĐ-UBND ngày 12/9/2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa về “trình tự thủ tục kê khai, đăng ký, xét duyệt, thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo dự án VLAP”, vì vậy đã xảy ra trên cùng một vị trí đất có 02 giấy chứng nhận đang lưu hành. Tạo điều kiện cho ông Tuấn và bà Vân sử dụng Giấy chứng nhận được cấp mới thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất cho con trai là Nguyễn Hàn Thanh Tú mặc dù tài sản đã được đăng ký thế chấp.
Nhằm ngăn chặn việc sử dụng Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất được cấp mới cho hành vi trái pháp luật và đảm bảo quyền lợi của Ngân hàng khi giải quyết tài sản thế chấp theo Luật thi hành án dân sự, ngày 22/01/2019 Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kiến nghị yêu cầu Sở tài nguyên và môi trường tỉnh có biện pháp kiểm tra, xử lý và chỉ đạo giải quyết ngay đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH06063, do UBND huyện Vạn Ninh cấp ngày 03/10/2013 đã giao cho ông Nguyễn Anh Tuấn và bà Hàn Thị Tường Vân.

Phòng 11 - VKSND tỉnh Khánh Hòa

Liên kết website

Thông kê truy cập