Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

chào mừng 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân và chào mừng Đại hội Đảng các cấp

KHÁNG NGHỊ CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ TRONG VIỆC BAN HÀNH QUYẾT ĐỊNH CHƯA CÓ ĐIỀU KIỆN THI HÀNH ÁN KHÔNG ĐẢM BẢO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Qua kiểm sát hồ sơ thi hành Quyết định thi hành án số 277 ngày 24/5/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự Tp. Nha Trang, về việc “Ông Nguyễn Văn Cường phải nộp 50.000đ án phí HSST, 3.000.000đ tiền phạt, 112.000đ thu lợi bất chính để sung công quỹ nhà nước” (được Cục THADS tỉnh Khánh Hòa rút hồ sơ lên thi hành theo Quyết định số 03 ngày 18/01/2019).

Trên cơ sở xác minh tại địa chỉ 18E Phương Câu, Vạn Thạnh, Nha Trang  (theo địa chỉ cư trú của ông Cường tại bản án), được biết ông Cường đã bán nhà và không còn đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây, hiện ở đâu không rõ, không có tài sản gì để đảm bảo thi hành án. Cục THADS tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 15 về việc chưa có điều kiện thi hành án, về khoản thi hành án nêu trên.

Tuy nhiên, qua kiểm sát hồ sơ thi hành án, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhận thấy:

Theo Bản án số 675 ngày 31/7/2003 của Toà phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng, tại đoạn 3 Trang 3 có nêu: “tại phiên toà phúc thẩm hôm nay bị cáo xuất trình chứng từ sau khi xử sơ thẩm bị cáo và gia đình đã thi hành xong số tiền phạt bổ sung là 03 triệu đồng, tiền thu lợi bất chính 112.000đ và án phí hình sự sơ thẩm 50.000đ. Đây là tình tiết mới có cơ sở giảm cho bị cáo một phần hình phạt, để bị cáo an tâm cải tạo tiến bộ”.

Như vậy, ông Cường đã nộp đủ các khoản tiền nêu trên cho Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hoà tại thời điểm sau khi xử sơ thẩm và trước khi xử phúc thẩm. Lẽ ra sau khi nhận Quyết định thi hành án, Chấp hành viên thông báo cho người phải thi hành án về Quyết định thi hành án và làm thủ tục để nộp các khoản tiền đó vào ngân sách nhà nước là thi hành xong vụ việc. Nhưng do Chấp hành viên Cơ quan thi hành án 02 cấp tỉnh và thành phố không nghiên cứu kỹ các tài liệu liên quan có trong hồ sơ trước khi giải quyết việc thi hành án, dẫn đến tham mưu cho Lãnh đạo ký ban hành các Quyết định về thi hành án không phù hợp quy định pháp luật, làm chuyển hoá một vụ việc từ có điều kiện thi hành án trở thành chưa có điều kiện  thi hành án, kéo dài vụ việc có điều kiện thi hành án gần 02 năm (từ ngày 11/01/2018 đến 20/9/2019) chưa giải quyết xong, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng lượng án tồn.

Nhận thấy vi phạm trên của Cục THADS tỉnh Khánh Hòa là vi phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết việc thi hành án dân sự, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kháng nghị yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hoà thu hồi Quyết định chưa có điều kiện THA số 15 ngày 19/8/2019 nêu trên.

Phòng 11 - VKSND tỉnh Khánh Hòa

Liên kết website

Thông kê truy cập