Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

chào mừng 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân và chào mừng Đại hội Đảng các cấp

TRỰC TIẾP KIỂM SÁT VIỆC TẠM GIỮ, TẠM GIAM VÀ THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ

Trong các ngày 12 và 13/9/2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giamvà thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Khánh Hòa (Quý III/2019).

TRỰC TIẾP KIỂM SÁT VIỆC TẠM GIỮ, TẠM GIAM  VÀ THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ Ảnh chụp tại buổi kiểm sát trực tiếp
Sau khi Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp và nghe Lãnh đạo Trại tạm giam - Công an tỉnh Khánh Hòa báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù. Đoàn kiểm sát đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ, sổ sách; trực tiếp đến nơi giam giữ, gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân. Nhìn chung, Trại tạm giam đã khắc phục các vi phạm mà Viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa kiến nghị trong Kết luận kiểm sát Quý II/2019 và chấp hành đúng quy định của pháp luật về công tác giam giữ và thi hành án phạt tù. Tuy nhiên, vẫn còn một số vi phạm, tồn tại như: Sổ theo dõi thăm gặp và nhận quà không ghi chép đầy đủ các cột mục. Số lần can phạm nhân được gặp thân nhân 2 lần trong tháng không đúng qui định tại khoản 1 Điều 22 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và khoản 1 Điều 46 Luật Thi hành án hình sự; biên bản giao, nhận người bị tạm giữ, tạm giam không xác định tình trạng sức khỏe…. Đối với các cơ quan liên quan: Người bị tạm giữ, tạm giam mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa gửi ở Nhà tạm giữ từ ngày 27/10/2017 đến ngày 02/4/2019 nhưng việc Gia hạn Lệnh tạm giữ, Lệnh tạm giam đều ghi Giám thị Trại tạm giam - Công an tỉnh Khánh Hòa thi hành lệnh này là không đúng quy định tại Điều 16 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; biên bản bắt bị can để tạm giam không có chữ ký hoặc điểm chỉ vân tay của người bị bắt; Quyết định khởi tố bị can không ghi số căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định tạm giam không ghi họ, tên thẩm phán ký Quyết định; Công văn đề nghị không cho thăm gặp không đóng dấu Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Qua dự thảo kết luận của Đoàn kiểm sát, Ban Giám thị Trại tạm giam – Công an tỉnh Khánh Hòa đã giải trình, tiếp thu và có biện pháp khắc phục kịp thời, đồng thời có thông báo kịp thời đến các Cơ quan liên quan khi tiếp nhận hồ sơ thủ tục phát hiện có sai sót nhằm khắc phục đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật

Phòng 8 - VKSND tỉnh Khánh Hòa

Liên kết website

Thông kê truy cập