Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THỊ XÃ NINH HÒA THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-VKSTC ngày 16/2/2022 của Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền VKSND Tối cao, công văn số 192 ngày 17/3/2022 của VKSND tỉnh Khánh Hòa về trọng tâm công tác tuyên truyền của Ngành KSND với mục đích: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục Pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; giúp người dân và xã hội nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát cũng như đa dạng về hình thức thông tin, tuyên truyền, thu hút sự quan tâm và tạo sức lan tỏa đến người dân, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên trên địa bàn. Bên cạnh đó, hoạt động này còn đáp ứng hoạt động tự đào tạo nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị.

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THỊ XÃ NINH HÒA THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT
Toàn cảnh phiên tòa giả định

Với mục đích và yêu cầu đó, vừa qua, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Ninh Hòa đã phối hợp cùng Thị đoàn, Chi đoàn Công an, Chi đoànTòa án nhân dân Thị xã Ninh Hòa tổ chức phiên tòa giả định; các chi đoàn đã lựa chọn vụ án giả định về tội phạm ma túy để tuyên truyền. Phiên tòa có sự tham dự của thầy hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi và rất đông học sinh, đoàn viên, thanh niên tham dự.

Phiên tòa giả định được thực hiện với đầy thủ thành phần, diễn biến, quá trình xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Đây là hình thức phổ biến pháp luật mang tính trực quan, sinh động giúp cho học sinh, sinh viên tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ. Bên cạnh đó, phiên toà giả định còn là kênh giáo dục có tác động mạnh tới việc nhận thức pháp luật, ý thức tôn trọng, ứng xử và chấp hành pháp luật đối với tất cả các đối tượng được phổ biến. Sau phiên toà, đoàn thanh niên giao lưu hỏi đáp các vấn đề liên quan đến nội dung, tình tiết vụ án và các quy định pháp luật liên quan. Tại phiên tòa, các vị trí, vai trò, chức năng của các cơ quan THTT được tái hiện sinh động, mạch lạc để người dự khán hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan THTT, hiểu rõ cấu thành tội phạm; tác hại, hậu quả của tội phạm về ma túy, từ đó hình thành ý thức cảnh giác, góp phần phòng, chống các tệ nạn xã hội, hình thành ý thức chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng cộng đồng khu dân cư ngày càng văn minh, trong sạch, lành mạnh.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Chi đoàn Viện kiểm sát, Toà án, Công an và Thị đoàn Ninh Hoà sẽ tiếp tục tổ chức các phiên toà giả định trên địa bàn thị xã Ninh Hoà nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và phòng ngừa vi phạm trong quần chúng nhân dân.

VKSND thị xã Ninh Hòa

Liên kết website

Thông kê truy cập