Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

chào mừng 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân và chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Hiệu quả từ công tác kiến nghị phòng ngừa vi phạm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đối với công tác quản lý, chống thất thu thuế cho địa phương

Từ công tác kiểm sát đối với việc giải quyết các vụ, việc dân sự- hôn nhân và gia đình của Tòa án hai cấp tỉnh Khánh Hòa, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phát hiện có trường hợp cá nhân nhận ủy quyền cho đương sự trong vụ án dân sự để tham gia tố tụng với hình thức đại diện theo ủy quyền để nhận tiền thù lao nhưng cá nhân không thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Đây là một thực trạng phổ biến hiện nay trong hoạt động dịch vụ, tư vấn pháp lý, trong đó có cả hoạt động tham gia tố tụng tại phiên tòa đối với các vụ án hình sự, dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và rất nhiều địa phương khác. Khi thực hiện các dịch vụ này, người nhận ủy quyền thường che giấu với cơ quan nhà nước việc họ có thu nhập từ công việc nhận ủy quyền bằng hợp đồng ủy quyền xác định giao dịch ủy quyền giữa các bên không có thù lao.

Song, trên thực tế các giao dịch nhận ủy quyền này thực chất là việc thực hiện các dịch vụ tư vấn pháp lý và thực hiện công việc theo ủy quyền để nhận thù lao, thậm chí có trường hợp mức thù lao thỏa thuận giữa các bên tương đối lớn. Nhiều cá nhân đã lấy việc nhận ủy quyền tham gia tố tụng làm nghề sống chính, bởi mức thu nhập “khủng” lên đến hàng trăm triệu đồng hoặc giá trị tài sản vật chất họ thu được sau khi thực hiện xong công việc ủy quyền lên đến hàng tỉ đồng.

Xét về góc độ pháp lý, đây là công việc hợp pháp nên nguồn lợi ích vật chất thu được từ công việc này là thu nhập hoàn toàn chính đáng. Song, điều đáng nói là những người nhận được thu nhập này đã không thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước theo quy định. Lý do của việc không nộp thuế này đương nhiên ai cũng hiểu, bởi một lẽ đơn giản là họ không muốn giảm bớt đi phần thu nhập trong khoản thu nhập mà họ đã kiếm được nên đã không kê khai với cơ quan thuế. Cách thức “lách luật” của họ nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước là xác lập giao dịch nhận ủy quyền giữa họ với người ủy quyền là không có thù lao. Theo đó, cơ quan thuế tất nhiên sẽ không có cơ sở để buộc họ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Nhìn nhận một cách khách quan thì đây chính là nguyên nhân làm cho cơ quan thuế không thể kiểm soát được nguồn thu này khi thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế trong lĩnh vực dịch vụ, tư vấn pháp lý và tham gia tố tụng, dẫn đến gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Song, xét về mặt chủ quan, cơ quan thuế cũng chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh nhằm quản lý triệt để các trường hợp có được nguồn thu từ hoạt động này.

Về mặt quản lý xã hội, điều này không những xâm hại đến hoạt động quản lý và các chính sách quản lý thuế cũng như các chính sách sách xã hội khác của nhà nước, như: điều tiết thu nhập giữa các đối tượng trong xã hội, chính sách phúc lợi đối với các đối tượng xã hội…, đặc biệt nó còn gây nên sự không công bằng giữa những người có thu nhập đến mức phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân mà còn tạo tiền lệ xấu trong ý thức của một bộ phận quần chúng khi không muốn đóng thuế, làm trì trệ tiến trình xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh mà Đảng và Nhà nước ta dày công vun đắp.

Vì vậy, nhận thức được tính chất, mức độ vi phạm của các đối tượng nêu trên có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chính sách quản lý của nhà nước, với chức năng kiểm sát được Đảng và nhà nước giao cho ngành Kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã rất chú trọng đến công tác kiến nghị phòng ngừa của đơn vị nên ngay sau phát hiện có Bản án DSST số 03/DS-ST ngày    25/01/2020 của Tòa án nhân dân TP. Nha Trang xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp Hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn bà H.X.T với bị đơn ông N.T.Th về việc nguyên đơn yêu cầu Tòa án buộc bị đơn phải thực hiện nghĩa vụ trả số tiền 200.000.000 đồng là khoản tiền ông Th chưa trả cho bà T từ việc bà T thực hiện nghĩa vụ nhận ủy quyền tham gia tố tụng cho ông Th, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Tòa án nhân dân TP. Nha Trang thực hiện việc chuyển hồ sơ vụ án trên cho Viện kiểm sát để thực hiện chức năng kiểm sát theo quy định của pháp luật. Ngay sau khi nhận được hồ sơ vụ án này, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra các tài liệu có tại hồ sơ vụ án và xác định có đủ căn cứ để khẳng định việc nhận ủy quyền tham gia tố tụng của bà T cho ông Th là có thù lao. Mức thù lao giữa các bên thỏa thuận là 200.000.000 đồng nên theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân bà T phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhà nước. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản kiến nghị Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa tiến hành thực hiện việc truy thu thuế đối với trường hợp của bà H.X.T, đồng thời yêu cầu đơn vị này có biện pháp quản lý việc chống thất thu thuế đối với các đối tượng nhận ủy quyền có thu lao trong hoạt động tố tụng tương tự như trường hợp đã nêu trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 27/02/2020, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản tiếp thu và báo cáo việc đã chỉ đạo Chi cục thuế có trách nhiệm làm việc, yêu cầu bà T thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định, đồng thời có văn bản chỉ đạo các Chi cục thuế trong tỉnh phối hợp với các cơ quan tố tụng xem xét, xử lý đối với các trường hợp tương tự.

Từ kết quả đạt được như trên, cho thấy công tác kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát Khánh Hòa nói riêng và ngành Kiểm sát nói chung có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiết thực, góp phần đảm bảo sự công bằng giữa các đối tượng trong xã hội, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân được bảo vệ, hướng đến xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, với các yêu tố nền tảng: công bằng-dân chủ-văn minh. Qua đó, cho thấy các Viện kiểm sát cấp huyện cần chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác kiến nghị phòng ngừa trong hoạt động tư pháp, kịp thời phát hiện và ban hành các kiến nghị có chất lượng, giúp cho các ngành, cơ quan trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa phòng tránh được các hành vi vi phạm pháp luật, vừa giúp cho địa phương hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ, góp phần khẳng định vai trò và vị trí quan trọng, duy nhất của ngành Kiểm sát trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước, bảo vệ pháp chế Xã hội chủ nghĩa.

Ngọc Thuận

Liên kết website

Thông kê truy cập