Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân và chào mừng Đại hội Đảng các cấp

KIẾN NGHỊ CÔNG TY ĐẤU GIÁ HỢP DOANH THIÊN LONG VI PHẠM LUẬT ĐẤU GIÁ TÀI SẢN

Qua kiểm sát hồ sơ thi hành Quyết định thi hành án số 179 ngày 22/02/2019 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nha Trang, được Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hoà rút lên để thi hành theo Quyết định số 09 ngày 05/4/2019, cho thi hành khoản: Công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Thịnh phải thanh toán cho Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam 539.999,31 USD và lãi phát sinh theo quy định của bản án.

Để đảm bảo thi hành án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hoà đã tiến hành kê biên nhà đất tại 156 Lê Hồng Phong, Phước Hải, Nha Trang, được thẩm định giá là 4.021.737.153đ và ngày 27/9/2019 ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá với Công ty đấu giá hợp doanh Thiên Long (địa chỉ số 611 đường Lê Hồng Phong, Phước Hải, Nha Trang).
Ngày 27/9/2019, Công ty đấu giá hợp doanh Thiên Long ban hành Quy chế bán đấu giá số 78, trong đó tại Khoản 2 Điều 10 quy định về hình thức đấu giá: “ Đấu giá trực tiếp bằng lời nói theo phương thức đấu giá lên
Người điều hành phiên đấu giá sẽ tổ chức cho khách hàng tham gia đấu giá bốc thăm hoặc phát số để xác định số thứ tự trước khi trả giá và trả giá trực  tiếp bằng lời nói. Người nào bốc số thứ tự nhỏ nhất sẽ tham gia trả giá đầu tiên. Trường hợp có nhiều khách hàng cùng tham gia đấu giá một tài sản thì hai người có số thứ tự nhỏ nhất bắt buộc phải trả giá.
Người trả sau phải trả cao hơn người trả trước tối thiểu một bước giá, sau khi tài sản được trả lên ít nhất một bước giá thì người có số thứ tự thứ 3 trở lên có quyền không trả giá, người nào muốn mua tài sản thì tiếp tục trả lên tối thiểu một bước giá so với giá trả liền kề … cho đến khi không còn người trả giá tiếp thì người có mức giá đã trả cao nhất và cao hơn mức giá khởi điểm ít nhất một bước giá là người trúng đấu giá”.
Như vậy theo Quy chế bán đấu giá nêu trên, Công ty đấu giá hợp doanh Thiên Long buộc người tham gia đấu giá bốc trúng số thứ tự 1 và 2 phải trả giá.
Tuy nhiên, theo điểm b Khoản 1 Điều 52 Luật đấu giá tài sản, quy định:
“1. Các trường hợp đấu giá không thành bao gồm:
b) Tại cuộc đấu giá không có người trả giá …”.
Với quy định trên, tại phiên đấu giá, luật không buộc người tham gia đấu giá phải trả giá. Nếu không có người trả giá tại phiên đấu giá, thì thuộc trường hợp đấu giá không thành.
Do đó, việc Công ty đấu giá hợp doanh Thiên Long buộc người tham gia đấu giá bốc trúng số thứ tự 1 và 2 phải trả giá là vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 38 Luật đấu giá tài sản: Ngoài các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá quy định tại Luật này và pháp luật có liên quan, người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản không được đặt thêm yêu cầu, điều kiện đối với người tham gia đấu giá”.

Việc Công ty đấu giá hợp doanh Thiên Long buộc người tham gia đấu giá phải trả giá, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người tham gia bán đấu giá và không tuân thủ quy định pháp luật. VKSND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kiến nghị yêu cầu Giám đốc Công ty đấu giá hợp doanh Thiên Long có biện pháp khắc phục vi phạm. Đồng thời, VKSND tỉnh đã có kiến nghị đến Sở tư pháp tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý và phòng ngừa vi phạm trong hoạt động quản lý các tổ chức bán đấu giá trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa./.

Phòng 11

Liên kết website

Thông kê truy cập