Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự phúc thẩm “Đòi tài sản”

Ngày 26/5/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự phúc thẩm về việc “Đòi tài sản” giữa nguyên đơn: bà Nguyễn Thị Thanh Lan và bị đơn: bà Nguyễn Thị Thanh Hòa. Đây là vụ án tranh chấp đòi tài sản và có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau (Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, luật sư). Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự phúc thẩm “Đòi tài sản”
Ảnh tại phiên tòa xét xử

   Bản án dân sự sơ thẩm số 60/2022/DS-ST ngày 26/8/2022 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang tuyên xử: Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Nguyễn Thị Thanh Lan về việc "Đòi tài sản” đối với bị đơn bà Nguyễn Thị Thanh Hòa. Ngày 26/8/2022, nguyên đơn có đơn kháng cáo toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm nêu trên.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án trên, Kiểm sát viên đã kịp thời phát hiện đối với việc xác minh nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của bà Huỳnh Thị Mến (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) thì bà Mến có 02 địa chỉ khác nhau: Thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh (theo đơn xin xác nhận nhà ở của bà Huỳnh Thị Mến); Thôn Phú Hội, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh (theo Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà). Tuy nhiên, Tòa án cấp sơ thẩm chỉ tiến hành xác minh bà Mến có đăng kí HKTT tại thôn Phú Hội, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh hay không dẫn đến kết quả không xác minh được địa chỉ trên; do đó đã không tiến hành tống đạt được các văn bản tố tụng, quyết định cho bà Mến theo đúng quy định pháp luật. Việc Tòa án cấp sơ thẩm không tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, xác minh nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của bà Mến một cách đầy đủ, dẫn đến không triệu tập, ghi nhận được lời khai của bà Mến ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Đến ngày 29/3/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành xác minh và lấy lời khai của bà Huỳnh Thị Mến – HKTT tại Thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa, tham gia hỏi để làm rõ hơn một số nội dung của vụ án chưa được làm rõ. Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, được Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên sửa Bản án dân sự sơ thẩm số 60/2022/DS-ST ngày 26/8/2022 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang theo hướng chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn bà Nguyễn Thị Thanh Lan, buộc bà Nguyễn Thị Thanh Hòa giao nhà và đất tại Tổ 12 Sơn Thủy, phường Vĩnh Phước, Nha Trang cho bà Lan quản lý, sử dụng. Đối với vụ án này, kiểm sát viên đã chủ động số hóa hồ sơ điện tử theo đúng quy định Ngành.

   Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa. Tại cuộc họp, các đồng chí đã có những ý kiến đóng góp thẳng thắn đối với những ưu điểm, tồn tại củaKiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tất cả các đồng chí tham dự phiên tòa đều đánh giá phiên tòa đạt chất lượng tốt. Thông qua phiên tòa, các Kiểm sát viên rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong công tácnghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia phiên tòa các vụ án dân sự, tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, học hỏi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp.

Phương Huệ

Liên kết website

Thông kê truy cập