Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhệm kỳ 2021 - 2026

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN VẠN NINH: KIẾN NGHỊ PHÒNG NGỪA VI PHẠM VÀ TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN XẢY RA TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Năm 2020 công tác đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm nói chung trên địa bàn huyện đã được Cấp ủy, Chính quyền các cấp, các ngành huyện Vạn Ninh tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp có hiệu quả nhằm kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi vi phạm, tội phạm. Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh thấy rằng: Thời gian qua tình hình vi phạm, tội phạm trộm cắp tài sản mà phần lớn đối tượng phạm tội là người nghiện ma túy trên địa bàn huyện xảy ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng xâm phạm đến tài sản của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Qua các vụ án đã khởi tố cho thấy tội phạm “Trộm cắp tài sản” xảy ra ngày càng nhiều, diễn biến manh động, liều lĩnh. Theo số liệu thống kê, trong 09 tháng đầu năm 2020 (từ tháng 12/2019 đến 8/2020), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vạn Ninh đã khởi tố 33 vụ/39 bị can (chiếm 48% tổng số vụ án đã khởi tố), tăng 19 vụ/24 bị can (tăng 135,7 %) so với cùng kỳ năm 2019.

Qua công tác điều tra, xác minh cho thấy các đối tượng phạm tội phần lớn đều có biểu hiện nghiện ma túy hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, phần lớn có trình độ văn hóa thấp, không có nghề nghiệp, không chịu khó lao động. Để có tiền mua ma túy, những đối tượng này đã liên tục gây án. Bên cạnh đó là sự chủ quan, lơ là, sơ hở trong việc quản lý tài sản của các cá nhân, cơ quan, tổ chức cũng góp phần tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện trót lọt nhiều hành vi phạm tội.

Để bảo đảm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy cũng như ngăn ngừa hành vi trộm cắp tài sản do người nghiện ma túy thực hiện trong thời gian tới, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh đã ban hành kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh thực hiện các nội dung:

1. Tiếp tục phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” trên địa bàn huyện, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, kịp thời phát hiện báo tin, tố giác tội phạm đối với những hành vi mua bán, cầm cố tài sản không rõ nguồn gốc và hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

2. Chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức đoàn thể, các khu dân cư đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và Luật phòng, chống ma túy nói riêng đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tránh xa tệ nạn và vi phạm liên quan đến ma túy.

3. Đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền đến mỗi người dân không mua bán, cầm cố, thế chấp tài sản không rõ nguồn gốc, không tiêu thụ hoặc giúp sức cho việc tiêu thụ tài sản phạm tội. Kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục sâu rộng là yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ ký cam kết không vi phạm pháp luật để mỗi chủ cơ sở có ý thức chấp hành pháp luật và tích cực tham gia việc tố giác tội phạm.

4. Tăng cường công tác phối hợp giữa Công an huyện, Công an xã, thị trấn phối hợp các khu dân cư thường xuyên tuần tra canh gác các khu vực phức tạp về an ninh trật tự, tăng cường cũng như vận động nhân dân lắp đặt các hệ thống camera an ninh để kịp thời phát hiện, truy xét, xử lý tội phạm. Đề cao công tác phòng ngừa, nắm chắc biến động, mối quan hệ và các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng vãng lai. Nhằm bảo đảm bảo trật tự an toàn xã hội, ngăn ngừa tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện.

Kiến nghị của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh được Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh tiếp thu và đánh giá cao, đồng thời trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các ban, ngành trong huyện chủ động xây dựng kế hoạch để hạn chế thấp nhất sự gia tăng tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện để bảo vệ tài sản của nhân dân.

Lan Phương

Liên kết website

Thông kê truy cập