Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhệm kỳ 2021 - 2026

HỘI NGHỊ SƠ KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP TRONG HOẠT ĐỘNG ĐIỀU TRA-TRUY TỐ-XÉT XỬ CỦA LIÊN NGÀNH HUYỆN VẠN NINH

Thực hiện theo Kế hoạch của đơn vị đã đề ra, ngày 31 tháng 8 năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vạn Ninh đã chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp trong hoạt động điều tra - truy tố - xét xử giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh. Tham dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo liên ngành và toàn thể Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán.

HỘI NGHỊ SƠ KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP TRONG HOẠT ĐỘNG ĐIỀU TRA-TRUY TỐ-XÉT XỬ CỦA LIÊN NGÀNH HUYỆN VẠN NINH
Ảnh chụp tại Hội nghị sơ kết

Thay mặt Lãnh đạo liên ngành, đồng chí Ngô Văn Phước - Viện trưởng Viện KSND huyện Vạn Ninh đã chủ trì khai mạc hội nghị. Hội nghị đã nghe Báo cáo sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 02/QCPH ngày 10/5/2019 giữa Cơ quan CSĐT - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, Cơ quan CSĐT đã thụ lý giải quyết 93 vụ/133 bị can, Viện kiểm sát đã thụ lý giải quyết 62 vụ/105 bị can và Tòa án đã thụ lý giải quyết là 72 vụ/113 bị can, bị cáo. Nhìn chung, qua 01 năm thực hiện Quy chế, liên ngành huyện Vạn Ninh đã chủ động, tích cực phối hợp thực hiện khá tốt Quy chế; giữa Điều tra viên, Kiểm sát viên và Thẩm phán đã có sự phối hợp, trao đổi thông tin trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà Quy chế đã Quy định.

Trong 01 năm qua, liên ngành huyện Vạn Ninh đã phối hợp tổ chức 18 cuộc họp để giải quyết các vụ án hình sự có khó khăn, vướng mắc; họp xác định được 03 phiên tòa rút kinh nghiệm, 02 vụ án trọng điểm nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương; 100% các trường hợp bắt, tạm giữ đều được khởi tố hình sự; không để xảy ra trường hợp nào oan sai. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo cũng nêu ra những hạn chế, khuyết điểm như: Trong kỳ còn để xảy ra 02 vụ trả hồ sơ để điều tra bổ sung; Điều tra viên chưa thực hiện nghiêm, còn chậm trễ trong việc chuyển tài liệu, chứng cứ được thu thập trong quá trình điều tra cho Viện kiểm sát theo khoản 3 Điều 8 Quy chế (khoản 5 Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự); Điều tra viên và Kiểm sát viên chưa tích cực phối hợp trong việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết tin báo cũng như điều tra vụ án hình sự; việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung của Thẩm phán chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 26 Quy chế đã ký kết.

Sau khi nghe Báo cáo sơ kết, hội nghị đã nghe những ý kiến góp ý, khó khăn, vướng mắc, cũng như những giải pháp khắc phục từ các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán nêu ra.

Trên cơ sở thực tế qua 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp, Lãnh đạo liên ngành đã tiếp thu và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động điều tra – truy tố - xét xử nhằm góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết án hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Duy Cường

Liên kết website

Thông kê truy cập