Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

chào mừng 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân và chào mừng Đại hội Đảng các cấp

PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

Ngày 25/3/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo Phạm Thế Lam và đồng phạm về tội “Trộm cắp tài sản”.

PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM
Ảnh chụp tại phiên tòa xét xử

Tóm tắt nội dung vụ án:
Phạm Thế Lam (sinh năm - SN 1982, trú Tân Mỹ, tỉnh Hưng Yên) là nhân viên quản lý tại tiệm spa ở Nha Trang; Nguyễn Ngọc Dzu (SN 1974, trú Xương Huân, Nha Trang, Khánh Hoà) chạy xe thồ, nhận kiếm khách chở đến tiệm; Nguyễn Văn Phong (SN 1989), Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 2001, đều không nơi cư trú nhất định) và Nguyễn Thanh Hoà là nhân viên. Tối 6-6-2019, Dzu đưa 2 khách tới tiệm. Sau khi thu tiền massage, Phong và Ngân đưa cho Lam, rồi nói khách cởi quần áo để trên kệ gần cửa ra vào và massage. Khoảng 10 phút sau, cả 02 yêu cầu khách nằm sấp và đập tay lên lưng họ, tạo âm thanh lớn báo hiệu cho Dzu và Hòa. Dzu bèn lên cảnh giới để Hòa vào lấy trộm 3,2 triệu đồng, đưa Lam cất giữ. Cùng lúc này, Công an kiểm tra tiệm massage đồng thời 02 khách phát hiện mất tiền nên trình báo.

Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận, khi massage, được sự giúp sức của Ngân, Phong, Lam và những người chạy xe thồ (chưa rõ lai lịch), Hòa đã nhiều lần trộm tiền của khách theo cách trên và đưa Lam giữ. Khi khách về, Lam chia tiền trộm được, còn lại giao cho chủ tiệm Huỳnh Thị Thanh Loan vào cuối ngày. Mỗi ngày làm tại tiệm, Lam được trả tiền công quản lý.

Bản án hình sự sơ thẩm số 275/2019/HS-ST ngày 05/11/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang tuyên phạt 04 bị cáo cùng về tội “trộm cắp tài sản”: bị cáo Lam: 02 năm 8 tháng tù; bị cáo Dzu và Phong cùng mức 02 năm 6 tháng tù; bi cáo Ngân: 01 năm 6 tháng tù. Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo Dzu, Ngân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt riêng bị cáo Lam kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhận thấy: Trần Văn Hùng khai địa chỉ ở Khóm 5, Hòa Án, Quy Nhơn, Bình Định; Nguyễn Phú khai tạm trú tại 108 Ngô Đến, Vĩnh Phước, Nha Trang. Nhưng qua kết quả triệu tập và xác minh của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa thì không có Khóm 5, Hòa Án, Quy Nhơn, Bình Định và tại địa chỉ số 108 Ngô Đến, Vĩnh Phước, Nha Trang không có ai tên Nguyễn Phú. Vì vụ án xét xử về tội “ Trộm cắp tài sản’’, bị cáo Lam kháng cáo kêu oan nên cần phải có người bị hại để làm rõ hành vi của Phạm Thế Lam có đồng phạm với các bị cáo Nguyễn Ngọc Dzu, Nguyễn Văn Phong và Nguyễn Thị Kim Ngân không.

Bên cạnh đó, tại Biên bản khám xét không thể hiện có mặt đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét theo quy định tại Điều 195 Bộ luật Tố tụng Hình sự; khi niêm phong và mở niêm phong cũng không có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Do việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên cần thiết phải hủy Bản án sơ thẩm số 275/2019/HS-ST ngày 05/11/2019 của Tòa án nhân dân TP Nha Trang để tiếp tục xác minh địa chỉ của người bị hại Trần Văn Hùng và Nguyễn Phú và khắc phục vi phạm của cấp sơ thẩm.

Các Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Phạm Thế Lam tại phiên tòa đồng ý với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát, huỷ Bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo quy định./.

Khôi Tuân

Liên kết website

Thông kê truy cập